Thanh trà Thủy Biều bội thu

4 Thanh Niên
Những ngày cuối tháng 9, người dân ở P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) đang hái những trái thanh trà cuối cùng để khép lại một mùa bội thu.
Một chủ vườn Thủy Biều hái trái thanh trà cuối cùng, khép lại một mùa bội thu /// Ảnh: Lê Toàn Một chủ vườn Thủy Biều hái trái thanh trà cuối cùng, khép lại một mùa bội thu - Ảnh: Lê Toàn
Một chủ vườn Thủy Biều hái trái thanh trà cuối cùng, khép lại một mùa bội thu
Ảnh: Lê Toàn
Thời tiết thuận lợi kết hợp với kỹ thuật chăm bón chu đáo nên năm nay người dân làng Thủy Biều có một mùa thanh trà bội thu cả về sản lượng lẫn giá cả.
Ông Tôn Thất Năng, chủ một vườn thanh trà ở P.Thủy Biều, phấn khởi khoe: “Tôi có vườn khoảng 1.500 m2, đã thu về khoảng 50 triệu đồng, nhưng hiện vẫn chưa thu hoạch hết”. Ở Thủy Biều, những vườn thanh trà thu 50 triệu đồng như ông Năng lại thuộc về… thiểu số, vì nhiều chủ hộ thu cả trăm triệu đồng. Theo thống kê sơ bộ, hộ thu ít nhất cũng được 30 triệu đồng, nhiều hộ trồng thanh trà diện tích lớn thu về hơn 200 triệu đồng.
Theo ông Năng, thanh trà năm nay được giá nhất so với mọi năm. Cụ thể thanh trà loại vừa có giá 30.000 - 40.000 đồng/kg, còn loại trái to, đẹp có thể bán với giá 50.000 đồng/kg. “Thanh trà ở đây ngọt nước, có vị thơm khác với nơi khác. Vì đất đai ở đây màu mỡ, được bồi lấp phù sa của sông Hương nên không chỉ cây thanh trà mà bưởi cũng cho năng suất cao. Nhưng cũng phải biết cách chăm sóc, nếu không cây sẽ chết hoặc không ra quả, Ở đây cũng có nhiều nhà trồng thanh trà chỉ để… giải trí, nên chẳng được bao lâu cây sẽ chết”, ông Năng nói thêm.
Là vùng đất nổi tiếng với đặc sản thanh trà, năm 2007, thanh trà Thủy Biều được Cục Sở hữu trí tuệ VN cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể theo Quyết định số 5382/QĐ-SHTT. Từ đó đến nay, UBND P.Thủy Biều đã có nhiều chương trình, kế hoạch tạo điều kiện giúp người dân trồng giống cây đặc sản này, nhằm tăng sản lượng thu hoạch và nâng cao thu nhập.
Ông Hoàng Thăng Long, Chủ tịch UBND P.Thủy Biều, cho biết mùa thanh trà năm nay, sản lượng thanh trà tại các nhà vườn trên địa bàn đạt năng suất cao, chất lượng đảm bảo mặc dù đây là loại cây khó chăm sóc. “Vì đã trở thành thương hiệu, nên khâu trồng, chăm sóc thanh trà trên địa bàn phường ngày càng được quan tâm và đạt hiệu quả cao”.
P.Thủy Biều dành hơn 200 ha đất để trồng thanh trà, thu nhập trung bình 200 triệu đồng/ha, với khoảng 900 hộ dân theo nghề. Đây là những con số ấn tượng không chỉ xét trên góc độ bảo tồn, phát triển giống đặc sản địa phương mà còn giúp chuyển biến rõ về đời sống của người dân Thủy Biều.
Thanh trà Thủy Biều bội thu - ảnh 1

tin liên quan

Khai hội thanh trà Huế
Ngày 10.9, UBND P.Thủy Biều, TP.Huế đã khai hội thanh trà Thủy Biều 2016. Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày với nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa nghệ thuật lồng ghép.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phuc

Phuc

Chào Bạn Le
Có lẽ bị trùng âm, giữa trái Thanh trà ở vùng An Giang và Cần Thơ... trái nhỏ như trái chanh đào có hột như xoài.
Tôi nghĩ trái Thanh Trà là trái bưởi Thanh Trà ở Huế. Phân biệt gữa Bưởi và Thanh Trà:
Bưởi và Thanh Trà vỏ của 2 loại này gần giống nhau, nhưng ruột thì khác nhau, nhất là mùi vị.
- Bưởi có nhiều màu ruột: đỏ, vàng, trắng;
- Thanh Trà thì chỉ có 1 màu là trắng vàng, tép dài và trong.
- Bưởi ăn có vị chua ngọt, có quả hơi đắng, cũng ngon nhưng không ngon như Thanh trà.
- Thanh trà ăn vào cảm giác rất thanh và ngon.
Nhìn vào 3 hình ở dưới thì thấy quả bưởi và thanh trà khá giống nhau, nhưng khi bổ ra thì bưởi có màu thanh và trong hơn.
Le

Le

Báo viết trái Thanh trà mà để cái hình trái bưởi, kỳ vậy?
Tan Trieu

Tan Trieu

Bưởi thanh trà.
hh

hh

Trái thanh trà là đặc sản của TRÀ ÔN,VĨNH LONG nha bạn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng