Tháo gỡ khó khăn vốn cho doanh nghiệp ĐBSCL

0 Thanh Niên Online
Nhằm nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp ĐBSCL trong tiếp cận vốn ngân hàng, ngày 29.8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp khu vực này.
Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ĐBSCL nhằm nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay /// Ảnh: Đình Tuyển Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ĐBSCL nhằm nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay - Ảnh: Đình Tuyển
Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ĐBSCL nhằm nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay
Ảnh: Đình Tuyển
 Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, hội nghị lần này được tổ chức để các doanh nghiệp, hội, hiệp hội, địa phương bày tỏ những khó khăn lớn nhất liên quan đến ngành ngân hàng thời gian qua. Từ đó, NHNN chủ động tháo gỡ thông qua các biện pháp điều hành tiền tệ - tín dụng - lãi suất, đặc biệt là các giải pháp về giảm lãi suất, cơ cấu, gia hạn nợ… trên tinh thần chủ động tháo gỡ, giúp doanh nghiệp sử dụng vốn vay hiệu quả.
Theo NHNN Việt Nam, ĐBSCL là vùng kinh tế năng động với nhiều tiềm năng thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch, đóng góp tới 4/7 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có kim ngạch trên 1 tỉ USD (lúa gạo, tôm, cá tra, rau quả). Với mạng lưới 350 chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) và trên 150 quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn ĐBSCL, tín dụng của khu vực những năm qua liên tục tăng và đạt bình quân khoảng 15% giai đoạn 2015 - 2018. Đến cuối tháng 7.2019, dư nợ tín dụng của khu vực đạt gần 624.000 tỉ đồng, tăng 7,76% so với 31.12.2018 (cao hơn mức tăng trưởng chung đối với nền kinh tế 7,46%); trong đó: dư nợ tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn đạt trên 340.000 tỉ đồng, tăng 14,8%.
Tuy nhiên, hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp ĐBSCL còn nhiều khó khăn, một số khách hàng không trả được nợ vay khi đến hạn do thị trường tiêu thụ nhất là xuất khẩu thiếu ổn định, cạnh tranh gay gắt, giá xuất khẩu một số mặt hàng nông sản chủ lực có xu hướng giảm, vấn đề chất lượng sản phẩm, hạn chế trong liên kết, ứng dụng công nghệ cao... trong khi thiếu các cơ chế, các quỹ dự phòng để xử lý rủi ro phát sinh, đã ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng tín dụng.
Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cần có sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng để tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến: quy hoạch, tổ chức sản xuất, chất lượng, an toàn thực phẩm, ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ nhất là thị trường xuất khẩu… để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>