Thế giới trước nguy cơ tiếp tục dư cung dầu thô vào năm 2017

0 Thanh Niên Online
Thị trường dầu mỏ thế giới có nguy cơ dư cung lần nữa vào năm sau nếu Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không cắt giảm sản lượng. Đây là nhận định của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hằng tháng, IEA cho hay nguồn cung dầu toàn cầu tăng 800.000 thùng/ngày trong tháng 10, lên mức 97,8 triệu thùng/ngày, nhờ sản lượng kỷ lục từ OPEC và mức tăng sản xuất của các nước ngoài OPEC như Nga, Brazil, Canada và Kazakhstan.
Cơ quan có trụ sở ở IEA giữ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm 2016 ở mức 1,2 triệu thùng/ngày, dự kiến tiêu thụ ở mức tương tự trong năm sau. Đây là con số thấp hơn so với mức tiêu thụ cao nhất 5 năm là 1,8 triệu thùng/ngày hồi năm 2015.
Cuối tháng này, OPEC sẽ gặp gỡ để thảo luận về đề xuất giảm hạn ngạch xuống còn từ 32,5 triệu thùng đến 33 triệu thùng/ngày. Song ý kiến trái ngược giữa các thành viên OPEC về mức sản xuất đã và đang làm dấy lên lo ngại về khả năng cắt giảm sản xuất thực sự của tổ chức này.
“Dù kết quả là gì, cuộc họp ở Vienna (Áo) sẽ tác động lớn đến sự tái cân bằng cuối cùng của thị trường dầu mỏ. Nếu không đạt được thỏa thuận nào và một số thành viên tiếp tục mở rộng sản xuất, thị trường sẽ tiếp tục dư cung trong suốt cả năm với ít khả năng giá dầu tăng cao hơn đáng kể. Thực tế, nếu dư cung vẫn tồn tại năm 2017 thì có vài rủi ro giá giảm trở lại”, IEA viết.
IEA dự kiến sản xuất ngoài OPEC tăng trưởng với tốc độ 500.000 thùng/ngày vào năm sau. Vì thế nếu OPEC không hạ hạn ngạch, tồn kho sẽ chất đống lần nữa. IEA kết luận: “Điều này có nghĩa là năm 2017 sẽ là một năm nữa tăng trưởng nguồn cung dầu thô toàn cầu không dứt như những gì diễn ra trong năm 2016”.
Thế giới trước nguy cơ tiếp tục dư cung dầu thô vào năm 2017 - ảnh 1

tin liên quan

OPEC: Giá dầu lên hơn 150 USD/thùng trong 25 năm tới
Giá dầu thô trung bình sẽ cán mốc 155 USD/thùng trên danh nghĩa vào năm 2040, tương đương với 92 USD/thùng giá thực tế năm 2015. Đây là dự báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm