Thêm lý do giới đầu tư tránh xa cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Danh sách các lý do để giới đầu tư tránh chọn cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc Đại lục niêm yết ở Hồng Kông ngày càng dài hơn.
Ảnh: Bloomberg Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Bị tác động bởi suy thoái kinh tế Trung Quốc, đồng nhân dân tệ yếu đi và việc nhiều giám đốc điều hành doanh nghiệp biến mất, các cổ phiếu H-share (cổ phiếu công ty Đại lục niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông) hiện tại phải đối mặt với một mối đe dọa mới: cơ chế điều chỉnh thị trường chứng khoán ở Đại lục.
Chỉ số Hang Seng China Enterprises đã giảm 4,4% hôm 4.1 sau khi hoạt động giao dịch ở Thâm Quyến và Thượng Hải bị tạm dừng thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển lệnh bán sang Hồng Kông.
“Giờ đây đến lượt Hồng Kông mang gánh nặng, các nhà đầu tư không thể bán danh mục đầu tư của họ ở Đại lục có thể chuyển qua Hồng Kông. Nhiều nhà đầu tư đang mất hứng thú”, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc Hao Hong tại Bocom International nhận định. Hao Hong là chuyên gia đã từng cảnh báo bong bóng chứng khoán Trung Quốc bơm căng và vỡ tung trong năm ngoái.
Chỉ số cổ phiếu H-share giảm 19% trong năm qua và là chỉ số giảm mạnh nhất ở châu Á, trong bối cảnh nỗ lực ngăn chặn đà lao dốc ở thị trường chứng khoán Trung Quốc ít có tác động tới khu vực ngoài Đại lục. Chiến dịch chống tham nhũng khiến nhiều sếp lớn doanh nghiệp Trung Quốc bị bắt hoặc biến mất cũng khiến nhà đầu tư ngoại thêm lo lắng.
Thước đo theo dõi cổ phiếu H-share đang ở mức giảm lớn nhất so với chỉ số MSCI All-Country World từ năm 2003, theo dữ liệu của Bloomberg. Cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc tại đặc khu Hồng Kông đã giảm trước đó do số liệu tình hình sản xuất đi xuống tháng thứ 5 liên tiếp. Thị trường tiếp tục giảm điểm khi chỉ số CSI 300 giảm 5% kích hoạt cơ chế ngắt mạch dừng toàn bộ hoạt động giao dịch trong 15 phút, và tiếp tục giảm sâu hơn nữa khi thị trường Đại lục phải đóng cửa sớm.
Giao dịch cổ phiếu ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC), nhà băng lớn nhất nước và là cổ phiếu niêm yết kép lớn nhất, đại diện cho diễn biến cổ phiếu H-share. 16 triệu cổ phiếu H-sahre, tương đương 6,2% khối lượng giao dịch cả ngày, đổi chủ trong phút mà chứng khoán Đại lục đóng cửa sớm. 
Cổ phiếu ICBC dao động ở Hồng Kông và Đại lục hôm nay 5.1 khi chỉ số Shanghai Composite xoay quanh khoảng tăng và giảm điểm. Chỉ số này giảm đến 3,2% khi thị trường mở cửa nhưng tăng lại 1% trong chưa đầy nửa giờ sau đó. Chỉ số Hang Seng China Enterprises ít thay đổi.
Thị trường chứng khoán Hồng Kông sẽ giới thiệu một cơ chế kiểm soát biến động, có thể ngăn việc một cổ phiếu dao động từ 10% trở lên trong thời gian 5 phút một lần mỗi phiên, trong năm nay.
Ngày giao dịch đầu của năm 2016 không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư nhắm vào Hồng Kông giữa lúc thị trường chứng khoán Đại lục tạm ngưng. Hang Seng China Enterprises giảm 9,4% vào ngày 8.7.2015, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008 đến nay, khi các quan chức Đại lục cho phép 1.400 doanh nghiệp ngừng giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DÂN GIAN

DÂN GIAN

Nhà em thấy: Không những tránh cổ phiếu mà còn nên hạn chế dần các hợp đồng với Đại Lục vì "họ" hay có phát sinh ...rất lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm