Thép VN bị kiện phá giá, trợ cấp

0
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) ngày 25.5 cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa áp mức thuế chống bán phá giá từ 9 - 28% đối với các nhà sản xuất ống thép hàn carbon của VN.

Mức thuế 9% áp dụng cho những nhà sản xuất tự nguyện hợp tác trong điều tra và 28% cho những công ty không hợp tác. Ngoài ra, nhà sản xuất của Oman, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ấn Độ cũng sẽ chịu mức thuế các loại từ 5,6%, 11,7% tới 48%. Đây là loại ống thép dùng để dẫn nước, khí dưới áp suất thấp trong hệ thống sưởi ấm, làm mát… Ước tính mỗi năm VN xuất khẩu 50 triệu USD ống thép hàn carbon vào Mỹ.

Hồi tháng 3, DOC cũng đã ra phán quyết sơ bộ về chống trợ cấp đối với ống thép hàn carbon của VN và Ấn Độ xuất khẩu vào Mỹ. DOC áp mức thuế suất cho 2 bị đơn bắt buộc của VN là 0,04% và 8,06%. Dự kiến DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng vào ngày 6.8.2012 và ra lệnh áp thuế chống trợ cấp vào ngày 27.9.2012. Hồi đầu tháng 5, Brazil cũng khởi kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó có VN.

N.Trần Tâm

>> Làm sao đẩy mạnh xuất khẩu mà bớt lo bị kiện phá giá?
>> Hàng hóa xuất sang Hoa Kỳ chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm