Thị trường lao động cần tay nghề cao

1

Thị trường lao động TP.HCM trong năm 2012 được dự báo vẫn còn nhiều biến động do tình hình khó khăn về sản xuất kinh doanh và hạn chế nguồn vốn.

 Thị trường lao động cần tay nghề cao - ảnh 1
May mặc sẽ là ngành tiếp tục thu hút nhiều lao động trong năm 2012 - Ảnh: Diệp Đức Minh 

Giảm sôi động về số lượng

Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, dự kiến TP.HCM năm 2012 có 265.000 chỗ làm việc, trong đó 120.000 chỗ làm việc mới, nhu cầu lao động nữ chiếm 57,7% trong tổng số nhu cầu. Theo cơ cấu tuyển dụng về trình độ nghề, nhu cầu tuyển dụng công nhân, lao động trực tiếp sản xuất chiếm trên 60% tổng số chỗ làm việc, trong đó công nhân kỹ thuật lành nghề, sơ cấp nghề, trung cấp nghề chiếm tỷ lệ trên 40% tổng số công nhân cần tuyển.

Riêng tại các khu chế xuất, khu công nghiệp của TP, nhu cầu tuyển dụng trong năm 2012 là 30.000 chỗ làm việc, với các nhóm ngành nghề: điện - điện tử (18%), dệt - may (18%), dịch vụ (16%), cơ khí (13%), chế biến thực phẩm - hải sản (8%), công nghệ thông tin (5%), mộc - bao bì (4%), hóa - dược (3%) và ngành nghề khác (15%). Một số ngành nghề nguồn cung nhân lực tiếp tục tăng nhanh so với nguồn cầu nhân lực trong năm 2012 như: quản lý điều hành, kế toán, hành chánh văn phòng, kho bãi - vật tư - xuất nhập khẩu, tin học, quản trị kinh doanh.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, thị trường lao động sẽ giảm sự sôi động về số lượng và theo chiều hướng nâng cao chất lượng với một nghịch lý đang tồn tại, đó là nhiều người thất nghiệp hoặc mất việc làm đồng thời nhiều doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động có nghề và lao động phổ thông lương thấp.

Vẫn thiếu nhân sự cao cấp

Trong những năm qua, mặc dù nguồn nhân lực của nước ta rất dồi dào, nhưng tình trạng thiếu hụt nhân sự có trình độ, kỹ năng làm việc và có khả năng nắm giữ các vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp vẫn đang diễn ra. Gần đây, chất lượng nguồn nhân lực đã có những cải thiện đáng kể. Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Navigos Search (chuyên về nhân sự cao cấp), nếu như trước đây, những vị trí chủ chốt ở các công ty lớn hay các tập đoàn đa quốc gia như: giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO), giám đốc công nghệ thông tin (CIO)... thường do người nước ngoài đảm nhận, thì trong vòng 3 năm trở lại đây, những vị trí này đã dần được thay thế bởi nhân sự là người Việt.

“Việt Nam vẫn còn đang tồn tại một khoảng cách trong cung - cầu nhân sự cao cấp. Tỷ lệ thất nghiệp đối với những nhân sự này gần như bằng 0% và nó sẽ không thay đổi nhiều trong thời gian sắp tới”, bà Vân Anh nhìn nhận.

10 nhóm ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất trong năm 2012 tại TP.HCM

STT

Tên ngành nghề

Cơ cấu

nhu cầu (%)

1

Marketing - kinh doanh - bán hàng

21,47

2

Dệt - may - giày da

15,85

3

Du lịch - nhà hàng - khách sạn - dịch vụ - phục vụ

13,28

4

Công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông

7,36

5

Tài chính - kế toán - kiểm toán

5,48

6

Cơ khí - luyện kim - công nghệ ô tô

4,99

7

Xây dựng - kiến trúc - giao thông vận tải

4,19

8

Quản lý - hành chính - giáo dục - đào tạo

3,59

9

Điện - điện công nghiệp - điện lạnh

2,38

10

Hóa - chế biến lương thực thực phẩm - quản trị chất lượng

2,26

(Nguồn: Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM)

Đình Phú

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Bình

Thanh Bình

Trong khi có một hiện tượng đáng buồn là người có bằng cấp cao từ ĐH trở lên đang thất nghiệp trên 12.000 người, nhưng thị trường lao động luôn cần người có tay nghề cao. Người có bằng cấp cao mà thiếu kỷ năng làm việc, yếu về chuyên môn chỉ thích hợp trong môi trường làm việc của cơ chế hành chính quan liêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá USD liên tục giảm /// Ngọc Thạch

Giá USD ngày 12.12: Giảm đồng loạt

Giá USD hôm nay giảm đồng loạt cả trong và ngoài ngân hàng, giá bán USD của ngân hàng cao hơn so với tự do. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược so với những năm trước USD thường tăng vào cuối năm.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng