Thiên tai năm 2017 gây thiệt hại 300 tỉ USD cho kinh tế toàn cầu

0 Thanh Niên Online
Số liệu ước tính của hãng bảo hiểm Thụy Sĩ Swiss Re cho thấy mức thiệt hại do thiên tai trong năm 2017 tăng 63% so với năm ngoái.
Khu dân cư chìm trong nước lũ do ảnh hưởng của siêu bão Harvey tại Houston, Texas, Mỹ /// Ảnh: Reuters Khu dân cư chìm trong nước lũ do ảnh hưởng của siêu bão Harvey tại Houston, Texas, Mỹ - Ảnh: Reuters
Khu dân cư chìm trong nước lũ do ảnh hưởng của siêu bão Harvey tại Houston, Texas, Mỹ
Ảnh: Reuters
CNBC trích số liệu báo cáo của Swiss Re cho biết, thiên tai xảy ra năm 2017 đã gây tổn thất ước tính khoảng 306 tỉ USD cho kinh tế và ngành bảo hiểm toàn cầu. Trong đó Mỹ là nước bị ảnh hưởng lớn nhất do vụ cháy rừng ở California và sự tàn phá từ ba siêu bão Harvey, Irma và Maria. Các cơn bão này gây tốn kém tiền của nhiều thứ hai cho nền kinh tế Mỹ, sau hậu quả từ bão Katrina hồi năm 2005.
Trong tổng số 306 tỉ USD thiệt hại, có khoảng 300 tỉ USD là do thiên tai, còn lại 6 tỉ USD là do con người gây ra. Con số mất mát này tăng 63% so với 188 tỉ USD trong năm 2016. Báo cáo cũng ước tính thiệt hại của ngành bảo hiểm toàn cầu từ các thảm họa thiên nhiên vào khoảng 136 tỉ USD, cao hơn gấp đôi so với 65 tỉ USD được ghi nhận hồi năm ngoái. Nhìn chung, tổn thất năm nay vượt quá mức trung bình 58 tỉ USD trong 10 năm và là năm tổn thất lớn thứ ba của ngành bảo hiểm toàn cầu.
Thiên tai năm 2017 gây thiệt hại 300 tỉ USD cho kinh tế toàn cầu - ảnh 1

tin liên quan

Mỹ có thể thiệt hại tới 100 tỉ USD vì siêu bão Harvey
Cuộc đổ bộ của bão Harvey vào miền nam Texas cuối tuần qua đã trở thành một trong những cơn bão gây ra thiệt hại kinh tế nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ khi 'cuốn trôi' hàng chục tỉ USD theo dòng lũ.
“Trong những năm gần đây, tổn thất bảo hiểm hằng năm từ các sự kiện thiên tai đã vượt quá 100 tỉ USD một vài lần. Tuy ngành bảo hiểm đã chứng minh được khả năng có thể đối phó rất tốt với những mất mát lớn, nhưng khoảng cách để bảo đảm, trang bị tốt hơn cho cá nhân và doanh nghiệp trong những rủi ro vẫn còn đáng kể”, Martin Bertogg, người đứng đầu bộ phận về nguy cơ thảm họa tại Swiss Re, nói.
Tính riêng tổng thiệt hại từ bão Harvey, Irma và Maria đã đạt khoảng 93 tỉ USD. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của hãng bảo hiểm Thụy Sĩ cũng lưu ý rằng vẫn chưa có con số tổn thất tổng thể do thiên tai tại Mỹ trong năm 2017 vì kết quả tổng hợp từ các vụ cháy rừng ở Nam California vẫn đang được tiến hành.
Cũng theo báo cáo của Swiss Re, hơn 11.000 người chết hoặc mất tích trong các sự kiện thảm khốc trong năm nay. Trong đó, khoảng 8.250 trường hợp là do thiên tai và 3.078 trường hợp là do con người gây ra. Bên cạnh các trận bão và cháy rừng, hai trận động đất lớn ở Mexico hồi tháng 9.2017 đã làm hơn 100 người thiệt mạng. Lũ lụt ở Nam Á gây ra ít nhất 1.200 vụ tử vong trong mùa hè. Ngoài ra, lở đất ở Sierra Leone cũng đã khiến hơn 1.000 người chết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuối Laba xuất khẩu đi Nhật /// Lâm Viên>

Nông nghiệp cần sự khác biệt

Tư duy truyền thống mang tính bảo thủ “xưa bày nay làm” đã cản trở khả năng sáng tạo sản phẩm của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Với nông nghiệp công nghệ cao, yêu cầu những sản phẩm khác biệt lại càng lớn.
Mekong Capital đã thoái hết vốn tại Thế Giới Di Động và thu lãi lớn /// M.P>

Quỹ ngoại lãi lớn tại Việt Nam

Dù 2 quý đầu năm nay thị trường chứng khoán Việt Nam suy giảm nhưng tính chung, các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn gặt hái thành công.
Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi>

Phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Theo dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đang được Bộ NN-PTNT lấy ý kiến để trình Chính phủ, Bộ đề xuất phạt nặng hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.