'Thợ mỏ' đào tiền ảo thuê hẳn Boeing 747 để chở card màn hình

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu hãng Advanced Micro Devices (AMD) tăng, trở thành mã cổ phiếu thể hiện tốt thứ tư trong chỉ số S&P 500, giữa cơn sốt đào tiền ảo ethereum của các 'thợ mỏ'.
Chiếc Boeing 747 đang hạ cánh /// Ảnh: AFP Chiếc Boeing 747 đang hạ cánh - Ảnh: AFP
Chiếc Boeing 747 đang hạ cánh
Ảnh: AFP
Theo CNBC, cổ phiếu hãng AMD tăng mạnh sau khi vượt ước tính doanh thu nhờ các “thợ mỏ” đào tiền ảo tăng mua card màn hình của hãng. Cổ phiếu AMD tăng 11% sau khi thu nhập được công bố hôm 25.7 và tăng 152% trong 12 tháng qua.
Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho hay công ty chứng kiến “nhu cầu tăng cao” từ những người đào tiền ảo trong quý này. Nhu cầu sử dụng card đồ họa giúp AMD vượt dự báo của giới phân tích.
Các thợ mỏ, đặc biệt là những người đào ethereum - loại tiền ảo lớn thứ nhì sau bitcoin xét theo giá trị thị trường - hăng hái khai thác từ đầu năm nay. Họ đang chạy đua để tận dụng lợi thế giá cả bùng nổ của ethereum bằng cách gia tăng sức mạnh cho máy vi tính, công cụ đào tiền ảo. Một số thậm chí còn sử dụng máy bay Boeing 747 để vận chuyển trực tiếp card đồ họa ngày càng khan hiếm từ AMD và Nvidia về mỏ ethereum để chúng có thể được cài vào mạng lưới càng nhanh càng tốt.
Giám đốc Marco Streng của hãng khai thác mỏ tiền ảo Genesis Mining nói: “Thời gian là rất rất quan trọng. Đơn cử, chúng tôi thuê cả một chiếc máy bay Boeing 747 để nhận hàng đúng giờ. Nếu vận chuyển bằng đường khác, chẳng hạn như đường biển, chúng tôi sẽ mất rất nhiều cơ hội”.
Mỗi ngày có gần 36.000 đơn vị ether, đồng xu ảo liên quan đến ethereum, xuất hiện. Với mức giá hiện hành khoảng 200 USD/ether, con số trên tương đương 7,2 triệu USD giá trị tiền ảo mà các thợ mỏ cạnh tranh khai thác mỗi ngày.
“Khi xây dựng các trung tâm dữ liệu, chúng tôi xem thời gian là ưu tiên hàng đầu. Thời gian rất có ảnh hưởng. Chúng tôi đang sử dụng hình thức giao hàng nhanh nhất có thể vì cơ hội khai thác tiền ảo sẽ chịu rủi ro nếu hàng bị giao chậm. Nếu bạn nhận hàng chậm 10 ngày, bạn mất 10 ngày đào tiền ảo”, ông Streng cho hay.
Để kiếm tiền, các thợ mỏ tậu GPU (bộ vi xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ vi xử lý trung tâm CPU) từ hãng AMD hay Nvidia, sau đó trả tiền điện và chi phí nhân viên để vận hành chúng, duy trì kho hàng khổng lồ để chứa tất cả máy móc. Đổi lại, các thợ mỏ nhận được nguồn cung ether mỗi ngày nếu họ có sức xử lý hiệu quả. Vì chi phí ổn định trong khi giá cả tiền ảo tăng từ mức 10 USD đầu năm nay lên 400 USD hồi tháng 6, lợi nhuận tiềm năng của các thợ mỏ đã tăng gấp 40 lần.
“Mọi người bắt đầu nhận ra điều này và muốn có GPU để đào mỏ. Điều này khiến thị trường thiếu hụt thực sự. Chi phí và lợi nhuận là động lực kinh tế đáng kinh ngạc để mọi người đổ xô khai thác mỏ”, ông Streng nói.
Chuyên gia này còn tiết lộ ông duy trì “mối quan hệ rất chặt chẽ” với các nhà cung ứng GPU với cương vị là chủ của một trong những hãng khai thác ethereum lớn nhất. Dù vậy, cạnh tranh trong ngành ngày càng tăng. “Bây giờ ngày càng có nhiều thợ mỏ mới và bạn vấp phải tình huống thiếu hụt”, ông Streng chia sẻ.
Hãng Genesis duy trì nhiều mỏ đào tiền ảo ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Iceland và Trung Quốc. Các thợ mỏ đặc biệt bí mật về quy mô và địa điểm cơ sở khai thác vì họ phải cạnh tranh với nhau để lấy được nguồn cung tiền ảo mới.
Dù thợ mỏ đang “khát” card đồ họa, hãng AMD vẫn cho hay họ không bao gồm nhu cầu của nhóm khách hàng này trong dự báo kinh doanh. Bà Su nói: “Chúng tôi không đưa tiền ảo vào dự báo và không xem đây là động lực tăng trưởng chính. Nhà sản xuất chip sẽ tập trung vào nhóm khách hàng chủ chốt là các game thủ".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm