Thủ tục đầu tư còn nhiêu khê

0
Thảo luận tổ về dự thảo luật Đầu tư sửa đổi ngày 13.6, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho biết rất nhiều ĐB, cử tri tán thành chủ trương khuyến khích và ưu đãi đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm, các địa bàn khó khăn về kinh tế - xã hội vốn có ít nhà đầu tư mặn mà.

Thảo luận tổ về dự thảo luật Đầu tư sửa đổi ngày 13.6, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho biết rất nhiều ĐB, cử tri tán thành chủ trương khuyến khích và ưu đãi đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm, các địa bàn khó khăn về kinh tế - xã hội vốn có ít nhà đầu tư mặn mà.

Tuy nhiên, theo ĐB Đương, chính sách ưu đãi đầu tư phải theo hướng “trải thảm đỏ cho nhà đầu tư” nhưng cũng đừng “trải thảm gai cho người dân”. “Luật phải xác định cho rõ tiêu chí, lĩnh vực địa bàn đầu tư để căn cứ vào đó quy hoạch định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ, không nên quy định chung chung.

Ông Đương cũng cho rằng quy định về ưu đãi đầu tư thì có nhiều nhưng thủ tục quá nhiêu khê nên nhiều trường hợp chờ mãi mới được cấp phép. Vì vậy, cần giảm bớt thủ tục hành chính, giấy phép con trong thủ tục đầu tư. Đồng thời, quy định rõ xử lý trách nhiệm của người cấp giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp cấp sai luật, vi phạm quy định về môi trường, về an toàn đầu tư, ảnh hưởng đến địa bàn trọng yếu về an ninh, quốc phòng, để tránh tình trạng vì mục tiêu kinh tế mà bất chấp ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh cũng như bất chấp các hệ lụy khác.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cho rằng điều nhà đầu tư lo lắng chính là những thủ tục sau khi được cấp giấy đó. “Cho phép người ta vào cửa rồi nhưng khi người ta đi lên các tầng trên trong ngôi nhà lại gặp rất nhiều khó khăn trong các thủ tục về đất đai, lao động, môi trường, các vấn đề này không thấy sửa đổi gì cả, kỳ vọng rút ngắn thời gian đi lại của nhà đầu tư sẽ không được đáp ứng”, bà Hường nói.

Thái Sơn - Nguyệt Minh

>> Giải quyết 9 thủ tục đầu tư tại một đầu mối
>> UBND tỉnh Thái Bình trực tiếp giải quyết thủ tục đầu tư
>> Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII: Rút ngắn thủ tục đầu tư xây dựng
>> TP Hồ Chí Minh: Quận, huyện phải công khai thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản
>> Cần đơn giản hóa thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp trong nước

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm