Thủ tục thuế Việt Nam 'đội sổ' khu vực: 'Không việc gì phải xấu hổ'

16 Thanh Niên Online

(TNO) Liên quan đến thời gian làm thủ tục thuế ở Việt Nam "đội sổ" trong khu vực, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói trước toàn ngành thuế "chúng ta không phải xấu hổ gì. Chúng ta phải cảm ơn WB, tôi gặp bà Chủ tịch WB còn phải cảm ơn bà khi đã đưa ra tồn tại hạn chế để cải cách, đổi mới nó...".

(TNO) Liên quan đến thời gian làm thủ tục thuế ở Việt Nam "đội sổ" trong khu vực, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói trước toàn ngành thuế tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác hoàn thuế của Tổng cục Thuế sáng nay 6.4: "Chúng ta không phải xấu hổ gì. Chúng ta phải cảm ơn WB, tôi gặp bà Chủ tịch WB còn phải cảm ơn bà khi đã đưa ra tồn tại hạn chế để cải cách, đổi mới nó...".

Bo-truong-tai-chinhBộ trưởng Tài chính khẳng định kiên quyết xử lý cán bộ thuế vi phạm - Ảnh: Ngọc Thắng

Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của 64 Cục Thuế tỉnh, thành dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) đã có báo cáo cụ thể về thời gian nộp thuế trung bình của các nước ASEAN - 6 là 171 giờ/năm, trong đó: Indonesia là 259 giờ, Thái Lan 264 giờ, Philippines 193 giờ, Malaysia 133 giờ, Brunei 96 giờ, Singapore 82 giờ, trong khi Việt Nam đứng ở vị trí cao nhất về thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội năm 2013 là 876 giờ (riêng thuế là 537 giờ).

“Báo cáo các đồng chí, chúng ta không phải xấu hổ gì. Chúng ta phải cảm ơn WB, tôi gặp bà Chủ tịch WB còn phải cảm ơn bà khi đã đưa ra tồn tại hạn chế để cải cách, đổi mới nó. Không có gì phải ngại, không có gì phải xấu hổ. Mình yếu kém người khác thì phải học hỏi khắc phục”, Bộ trưởng Dũng nói tại hội nghị.

Tính đến thời điểm hiện tại sau khi ban hành một loạt văn bản, chính sách mới ngành thuế đã được WB xác nhận từ 537 giờ thủ tục thuế giảm được 370 giờ. Tuy nhiên, theo ông Dũng đây mới là mặt giấy tờ, lý thuyết còn để chính sách đi vào cuộc sống thực sự; người nộp thuế được hưởng thụ thủ tục thông thoáng cần phải có một cuộc cách mạng tư duy mới trong chính các cán bộ thuế.

Trước hết, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu tất cả thủ tục đã cắt giảm không được đẻ thêm thủ tục mới. “Ông Tuấn (Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn) phải canh gác thật kỹ, để đẻ ra thủ tục mới thì chết dở”, Bộ trưởng yêu cầu.

Thu-tuc-hoan-thueNgười dân làm thủ tục thuế tại Chi cục Thuế quận Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: Anh Vũ 

Đau xót cũng phải xử lý nghiêm

Liên quan đến chủ đề chính của Hội nghị, theo Bộ trưởng, công tác hoàn thuế thời gian qua triển khai khá tích cực, từ số hoàn thuế đến việc cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, vẫn còn có những “hạt sạn”, là nỗi buồn của ngành. Đặc biệt, từ cuối năm 2013, thu ngân sách khó khăn, tại Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, các doanh nghiệp đã lợi dụng chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thừa nhận, doanh nghiệp làm sai do tình trạng cán bộ sai sót trong quy trình giải quyết hoàn thuế, cũng như do còn tình trạng hoàn không kịp thời, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo còn đùn đẩy nhau. Lấy ví dụ vụ bắt một số cán bộ thuế tại An Giang vừa qua do tiếp tay cho doanh nghiệp vi phạm thuế, ông Dũng cho rằng đây là nỗi đau của ngành thuế. “Thanh tra của ngành phát hiện ra đã khởi tố xử lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau đó phát hiện cán bộ của ngành dính vào. Bắt một số cán bộ thuế chúng ta đau đớn lắm. Nhưng đó là bài học cho toàn ngành”, ông Dũng chia sẻ. Dù đau xót nhưng người đứng đầu Bộ Tài chính vẫn khẳng định để đột phá trong cải cách thủ tục phải xử lý nghiêm sai phạm đối với doanh nghiệp, người nộp thuế và đặc biệt là cán bộ thuế vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quỳnh Vân

Quỳnh Vân

Ô hô không xấu hổ thì phải tự hào chắc? Thế thì cần gì phải thay đổi? Ôi buồn thay văn hóa phát ngôn của lãnh đạo!
lê đình nam

lê đình nam

Lẽ ra ngài bộ trưởng phải nói rằng chúng ta phải cảm thấy xấu hổ vì chuyện này, hồi bé khi còn đi học ai mà đội sổ thì cảm thấy xấu hổ vô cùng vậy mà ở đây ngài BT vẫn còn tuyên bố 1 câu rất hoành tráng.
Xuanbt

Xuanbt

Nội cái phầm mềm HTKK một năm đổi mấy lần. Đủ mệt DN rồi. Thay đổi liên tục. Nay ra mai hủy thiệt là không đâu như ta.
Nam Quỳnh Luu

Nam Quỳnh Luu

Biết "xấu hổ" mới đổi mới được.
Tony

Tony

Thế nếu bà chủ tịch WB không nêu ra thì cả bộ tài chính không biết mình yếu như thế nào sao? Mỗi tháng nhận đồng thuế của dân mà nói không tí gì là trách nhiệm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ dự kiến đạt không dưới 12 tỉ USD trong năm nay /// Ảnh: Phạm Hùng

Xuất khẩu chạy nước rút về đích

Kết quả xuất khẩu tháng 8 và 8 tháng đầu năm đã “lên dây cót” tinh thần cho không ít ngành sản xuất xuất khẩu tăng tốc về đích sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát.