Thủ tục vay ngân hàng ngày càng đơn giản

0 Thanh Niên
Tại buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính ngân hàng (NH) ngày 20.10 do NHNN tổ chức tại TP.HCM, nhiều DN chia sẻ, hồ sơ - thủ tục vay hiện nay đã nhanh gọn hơn rất nhiều so với trước đây.
Tuy nhiên, vẫn phải cải thiện hơn nữa bởi NH xét duyệt nhanh thì DN có thể tận dụng “chớp” cơ hội kinh doanh.
Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết các NH thời gian qua cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà cho khách hàng vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN, người dân tiếp cận vốn tín dụng NH nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn trong hoạt động cho vay.
Giải quyết các thủ tục vay, xây dựng quy trình vay là một trong những vấn đề cải tiến hàng đầu của các NH hiện nay nhằm đẩy nhanh nguồn vốn ra nền kinh tế. Tổng giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB) Nguyễn Đình Tùng cho rằng cải tiến quy trình thủ tục cấp tín dụng là vấn đề sống còn của NH. Việc đơn giản hóa thủ tục hồ sơ và tăng tốc độ đáp ứng nhu cầu tín dụng của DN là ưu tiên hàng đầu. OCB chú trọng phân khúc khách hàng DN vừa, nhỏ, siêu nhỏ...
NH TMCP Sài Gòn ban hành quy đình cấp tín dụng mới theo hướng rút ngắn các biểu mẫu, chi tiết hóa các nghiệp vụ, giảm thiểu các chứng từ yêu cầu khách hàng phải cung cấp khi thẩm định hồ sơ tín dụng...
Thủ tục vay ngân hàng ngày càng đơn giản - ảnh 1

tin liên quan

Tín dụng 'đen' mạo danh ngân hàng
Đánh vào thời điểm cần vốn cho sản xuất kinh doanh, hoạt động tiêu dùng dịp cuối năm, một số tổ chức, cá nhân mạo danh ngân hàng hoặc núp bóng dưới hình thức công ty tư vấn tài chính... để cho vay lãi cao.
Trong quý 3/2017, NHNN đã ban hành Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện và không thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc thẩm quyền giải quyết của NHNN. Theo quyết định công bố, trừ 8 thủ tục hành chính thực hiện qua mạng internet hoặc phải nộp trực tiếp, toàn bộ 326 thủ tục hành chính còn lại đều có thể nộp hồ sơ, nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp tùy thuộc nhu cầu của tổ chức, công dân.
NHNN cũng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án “Đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước” tại NHNN, phấn đấu giảm tối thiểu 20% số báo cáo định kỳ, bãi bỏ các báo cáo không phù hợp với yêu cầu quản lý, lược bỏ những chỉ tiêu, nội dung báo cáo trùng lắp, không cần thiết.
Theo công bố kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của Bộ Nội vụ trong 4 năm (2013 - 2016), trong số 19 bộ ngành, NHNN luôn là đơn vị đứng vị trí hàng đầu.
Sau 2 buổi làm việc với các DN và đột xuất kiểm tra một số NH trên địa bàn TP.HCM, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhận xét: “Tôi thấy DN rất chung thủy với NH. NH cần công khai, minh bạch các thủ tục, thông tin vay tránh tiếng người đi vay ở điều kiện yếu thế. Cùng một thủ tục như nhau, NH này áp dụng lãi suất vay thấp hơn thì DN dại gì vay NH lãi suất cao. Thế nhưng NH cho vay lãi suất thấp mà thủ tục vay kéo dài mấy tháng thì mất cơ hội kinh doanh, DN cũng không vay. Vì vậy, NH hiệu quả là lãi suất thấp mà thời gian làm thủ tục vay cũng phải rút ngắn nhất”.
Mở rộng cho vay đến nơi tín dụng đen lộng hành
Các NH trên địa bàn hiện nay không thiếu vốn cho vay. Thông qua các ban quản lý chợ, các NH triển khai cho vay tín chấp dựa vào hợp đồng thuê sạp chợ, số tiền vay dựa trên giá trị thị trường sang nhượng sạp chợ, có nơi lên đến 500 - 700 triệu đồng/sạp...
Đồng thời, tiểu thương vừa được bổ sung vào đối tượng chương trình kết nối tín dụng NH - DN. Chúng tôi còn đề nghị các NH trên địa bàn mở rộng tín dụng đến những địa bàn, đối tượng mà tín dụng đen lộng hành, hoạt động cho vay. Người dân, tiểu thương có thể liên hệ NH để vay vốn, vay tín dụng đen không những dễ mất nhà mà tính mạng còn bị đe dọa.
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ quan chức năng kiểm tra chuỗi sản phẩm tại cửa hàng Con Cưng số 78 Tôn Thất Tùng (phường Bến Thành, quận 1) /// Hà Mai>

Nhiều sản phẩm ở Con Cưng mập mờ xuất xứ

Trưa nay 22.7, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) phối hợp Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra hàng hóa tại 4 cửa hàng thuộc chuỗi hệ thống sản phẩm dành cho mẹ và bé Con Cưng trên địa bàn TP.HCM.
Ông Huy (áo trắng) đang đối thoại với người dân  /// Sơn Sơn>

Đất đang ở bị mang đi... thế chấp

Nhiều người mua đất tại dự án Đại Việt House của Công ty Đại Việt ngã ngửa khi phát hiện, nhà họ đang ở đã bị chủ đầu tư đem đi cầm cố tại Ngân hàng Agribank.
Mới quây hàng rào, Công ty Đất Xanh đã đem bán cho khách hàng /// Sơn Sơn>

Nhiều dự án lách luật huy động vốn

Theo luật Kinh doanh bất động sản, một dự án chỉ được mở bán khi đã làm xong móng (đối với chung cư), xong hạ tầng (đối với dự án thấp tầng) và phải có văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng địa phương.