Thủ tướng chỉ đạo xem xét tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường

0 Thanh Niên Online
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ NN-PTNT về việc nghiên cứu, xử lý thông tin các báo nêu xung quanh vấn đề ngành mía đường trong nước gặp khó trước Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực vào đầu năm 2018.
Ngành mía đường Việt Nam không thể cạnh tranh với đường ngoại nhập /// Ảnh: Công Hân Ngành mía đường Việt Nam không thể cạnh tranh với đường ngoại nhập - Ảnh: Công Hân
Ngành mía đường Việt Nam không thể cạnh tranh với đường ngoại nhập
Ảnh: Công Hân
Theo đó, công văn nêu rõ, từ đầu tháng 11, Báo Thanh Niên và báo Nông nghiệp Việt Nam có đăng loạt bài viết về thực trạng ngành mía đường Việt Nam, số phận hàng vạn nông dân có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đường giá rẻ của Thái Lan tràn vào khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực từ ngày 1.1.2018 tới. Bộ NN-PTNT cần nghiên cứu, xem xét và có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, đảm bảo ổn định an sinh xã hội và cuộc sống của người dân trồng mía.
Trước đó, theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), tuy bước vào mùa vụ sản xuất mới 2017 - 2018, nhưng lượng đường sản xuất ra khoảng 10.000 tấn của doanh nghiệp trong nước không bán được hàng, phải đưa vào kho trữ. Lượng đường tồn kho hồi giữa năm trên 555.000 tấn vừa mới giảm xuống còn hơn 300.000 tấn nay bắt đầu tăng trở lại.
Nguyên do được lý giải do tâm lý các doanh nghiệp không mua đường trữ, chờ đến 2018, thời điểm Việt Nam chính thức thực hiện lộ trình Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), không còn bị áp hạn ngạch nhập khẩu, thuế suất về mức 5%.... theo đó, đường giá rẻ từ ASEAN mà cụ thể là Thái Lan sẽ tràn vào Việt Nam. Thực tế, không chờ đến năm 2018, ngành mía đường Việt Nam mấy năm qua luôn đối diện khó khăn vì đường ngoại, đặc biệt là đường nhập lậu.
Cuối tháng 10 vừa qua, VSSA cũng đã có văn bản cầu cứu Chính phủ cho lùi thời gian thực hiện cam kết ATIGA đến năm 2022 hoặc ít nhất cũng kéo dài đến năm 2020. Bên cạnh đó, hạn ngạch nhập khẩu đường tiếp tục tăng lên 10% so với mức 5% của năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo xem xét tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường - ảnh 1

tin liên quan

Đường tồn kho tăng trở lại
Vừa vào vụ sản xuất, đường lại tồn kho thêm 10.000 tấn dù thời điểm này đang vào mùa tiêu thụ đường để sản xuất bánh kẹo phục vụ tết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ dự kiến đạt không dưới 12 tỉ USD trong năm nay /// Ảnh: Phạm Hùng

Xuất khẩu chạy nước rút về đích

Kết quả xuất khẩu tháng 8 và 8 tháng đầu năm đã “lên dây cót” tinh thần cho không ít ngành sản xuất xuất khẩu tăng tốc về đích sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát.
 /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Lãi suất vẫn đang trên đà giảm

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cuối tuần qua liên quan đến hoạt động của ngành ngân hàng cho thấy, mặt bằng lãi suất đang tiếp tục có xu hướng giảm.