Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trước khi sản xuất gì phải nghĩ bán ở đâu

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vẫn còn một bộ phận nông dân sản xuất chưa gắn với thị trường, chưa biết đặt câu hỏi bán sản phẩm ở đâu khi bắt tay vào sản xuất.
Nông sản xuất khẩu tỉ đô nhưng nhiều mặt hàng vẫn dư thừa, phải "giải cứu" /// Ảnh Phan Hậu Nông sản xuất khẩu tỉ đô nhưng nhiều mặt hàng vẫn dư thừa, phải "giải cứu" - Ảnh Phan Hậu
Nông sản xuất khẩu tỉ đô nhưng nhiều mặt hàng vẫn dư thừa, phải "giải cứu"
Ảnh Phan Hậu
Sáng nay, 23.4, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu do Bộ Công thương tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đóng góp to lớn của xuất khẩu trong thành tựu tăng trưởng cao của nền kinh tế năm qua, khi kim ngạch bán hàng ra ngoài nước lần đầu vượt 200 tỉ USD. Trong đó, số mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỉ USD đã xấp xỉ con số 30. Trong số này, có 8 mặt hàng xuất khẩu trên 6 tỉ USD.
Người đứng đầu Chính phủ cũng biểu dương công tác cải cách thủ tục phục vụ cho xuất khẩu như hải quan, cảng biển, kiểm dịch... đã có nhiều tiến bộ.
Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, dư địa để kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao vẫn còn khi chúng ta đã gần như hoàn tất mở cửa các thị trường mới. Lãnh đạo cao nhất của Đảng, Chính phủ luôn tranh thủ để “bán hàng” trong những chuyến công du nước ngoài…
Từ đó, Thủ tướng đặt ra nhiều câu hỏi lớn và yêu cầu những người làm công tác xuất khẩu, những nhà sản xuất phải trả lời để đưa con tàu xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế chung.
Một là, làm sao để tăng giá trị gia tăng, chuyển dịch giá trị trong chuỗi toàn cầu cho hàng hoá xuất khẩu Việt Nam? Hai là làm sao để doanh nghiệt Việt nắm bắt thông tin, cơ hội thị trường ở các nước xuất khẩu? Thứ 3 là công tác phát triển thị trường, tạo cầu cần tiếp tục thế nào? Thứ nữa là những nhà sản xuất, kinh doanh có sáng kiến gì để loại bỏ những rào cản, nút thắt cho hàng xuất khẩu?
Thủ tướng lưu ý, tính cạnh tranh hàng xuất khẩu ngày càng gay gắt, đòi hỏi chỉ đạo điều hành phải sát thực hơn. “Ví dụ, quản lý khâu đầu vào trong sản xuất thế nào để có nền nông nghiệp sạch, vì không sạch thì khó xuất khẩu”, Thủ tướng đặt vấn đề, và cho rằng vẫn còn một bộ phận sản xuất chưa gắn với thị trường, chất lượng chưa đồng đều. Vẫn còn nhiều cơ sở còn làm bừa làm ẩu, làm ảnh hưởng uy tính thương hiệu Việt Nam. Bên cạnh đó, là tình trạng sản xuất chưa gắn với thị trường vẫn còn.
“Làm sao trước khi sản xuất phải biết đặt câu hỏi làm ra nó thì bán ở đâu”, Thủ tướng nhắc nhở. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường ô tô vào mùa sôi động /// Trần Hoàng>

Tiêu thụ ô tô tăng mạnh

Thị trường ô tô tăng trưởng đến 23% trong tháng 11, trong khi đó thị phần của gã khổng lồ Toyota tại Việt Nam giảm 6%.
Bạn đã nhận quà tết của Co.opmart và Co.opXtra chưa?>

Bạn đã nhận quà tết của Co.opmart và Co.opXtra chưa?

Từ ngày đầu tháng 12.2018, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên cả nước bắt đầu tặng quà tết cho người tiêu dùng có tham gia chương trình Khách hàng thân thiết Co.opmart ở cấp độ bạc, vàng và bạch kim.