Thủ tướng yêu cầu tách tượng đài Bác ở Sơn La khỏi các dự án khác

2 Thanh Niên Online

(TNO) Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, đầu giờ chiều nay 6.8, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP.Sơn La, tỉnh Sơn La. 

(TNO) Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, đầu giờ chiều nay 6.8, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP.Sơn La, tỉnh Sơn La.

Tuong-dai-Bac-HoTượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: Diệp Đức Minh

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La chỉ được khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư Trung ương phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn. Thủ tướng cũng yêu cầu Sơn La phải lập dự án xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật. 

Đáng chú ý, theo chỉ đạo của Thủ tướng, trường hợp Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” được gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác trong một dự án thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt theo quy định. Việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng cho biết: Quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng phê duyệt thực chất là danh sách các địa phương được ưu tiên xây dựng, tu bổ, nâng cấp Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi có ý kiến đồng ý của Ban Bí thư. Quy hoạch này hoàn toàn khác so với các quy hoạch xây dựng như quy hoạch xây dựng khu Quảng trường hay Trung tâm hành chính... ở tỉnh Sơn La.

Liên quan tới thông tin UBND tỉnh Sơn La dự kiến khởi công công trình vào ngày 11.10.2015 tới, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng khẳng định chắc chắn không thể được vì hiện nay mẫu tượng còn chưa được báo cáo Ban Bí thư để lựa chọn, chưa có dự án nên càng chưa rõ nguồn vốn được bố trí như thế nào.

Trong khi đó, theo quy định thì công trình chỉ có thể được khởi công nếu đã có dự án được phê duyệt, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, bố trí đủ vốn theo tiến độ…

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn anh

nguyễn anh

Bao nhiêu năm qua, Bác luôn ở trong tim của đồng bào cả nước, và sẽ như vậy nhiều năm nữa, thì có hay không những bức tượng đá kia có gì là quan trọng, ai ra Hà Nội cũng mong 1 lần vào lăng thấy Bác, chứ có ai mong ra Sơn La để thấy tượng Bác đâu?!
kiều ngô

kiều ngô

Mình cũng nghĩ như bạn nguyễn anh. Quan trọng là chúng ta luôn nhớ và làm theo lời Bác dạy. Mình nghĩ Bác cũng không vui vẻ gì khi làm tượng tốn kém cho Bác như thế trong khi con dân của Bác còn khó khăn quá....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm