Thương lái Trung Quốc gom thanh long tết

1 Thanh Niên
Theo các nhà vườn thanh long ở H.Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), thanh long xuất đi Trung Quốc (TQ) những ngày cuối tháng 1 có giá khá “cứng”. 
Thu hoạch thanh long sạch tại nhà vườn ở H.Hàm Thuận Bắc /// Quế Hà Thu hoạch thanh long sạch tại nhà vườn ở H.Hàm Thuận Bắc - Quế Hà
Thu hoạch thanh long sạch tại nhà vườn ở H.Hàm Thuận Bắc
Quế Hà
Bà Nguyễn Thị Ngọc, chủ doanh nghiệp (DN) Ngọc Hà ở H.Hàm Thuận Nam, cho hay hôm 29.1 hàng đẹp thương lái TQ có thể mua tới 22.000 đồng/kg, hàng bình thường dao động từ 17.000 - 21.000 đồng/kg.
“Các DN địa phương không thể mua giá cao như vậy vì không có lãi. Giá này là do các thương lái TQ xuống tận nhà vườn, đặt tiền cọc và gom hết. Họ làm chủ đầu ra bên TQ nên có lời. Các DN địa phương đem sang bán sẽ không có lời với giá như vậy”, bà Ngọc giải thích.
Cũng theo bà Ngọc, thời điểm này các thương lái TQ mua dự trữ đóng kho lạnh để đưa về TQ tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là lứa thanh long chong đèn với diện tích khá lớn ở các huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Các thương lái thuê luôn vựa thanh long, kho lạnh của người địa phương để lưu hàng rồi vận chuyển bằng đường bộ sang TQ. Theo dự báo của bà Ngọc, chỉ vài ngày nữa giá thanh long sẽ tụt giảm do cận tết. Do vậy bà con nhà vườn có hàng bán mấy hôm nay sẽ lãi cao.
Ông Bùi Đăng Hưng, nguyên Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận, thông tin thêm hiện nay thương lái TQ mua giá cao vì họ biết sau lứa thanh long này là hết hàng. Theo anh Đỗ Khắc Đông Nghi, một chủ trang trại thanh long sạch ở xã Hàm Đức (H.Hàm Thuận Bắc), thì trong thời điểm hiện tại các DN trong nước không thể mua hàng được vì thương lái TQ đẩy giá lên.
Ngay cả thanh long sạch bán với giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg cũng được các thương lái TQ gom hết. “Ai may có lứa thanh long bán đúng dịp này thì trúng cả mùa và giá. Chứ đến ngày 20 tháng chạp mà bán chắc chắn giá sẽ xuống vì thương lái không thu gom nữa. Năm nào cũng vậy chứ không phải năm nay. Lúc đó chỉ bán nội địa thôi”, ông Nghi nói.
Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng NN-PTNT H.Hàm Thuận Nam, cho biết lứa thanh long này ở địa phương có khoảng 70% diện tích (khoảng 8.000 ha) bà con chong đèn trái vụ. Riêng thanh long ruột đỏ giá bán lên tới 50.000 - 60.000 đồng/kg. “Với giá bán thanh long thời gian gần đây trung bình từ 15.000 - 20.000 đồng/kg thì bà con lãi mùa này rất lớn”, ông Phúc phấn khởi nói.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hai lúa

Hai lúa

Bây giờ nó (TQ) mua giá 22 (Để tại VN, ủ hóa chất cho tươi, chờ tết bán), vài ngày sau khan hiếm giá sẽ lên 25, giáp tết giá 35 nó sẽ bung ra bán

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khách hàng là động lực của doanh nghiệp>

Khách hàng là động lực của doanh nghiệp

Đánh dấu một năm hoạt động sôi nổi với nhiều thành tựu, gặp gỡ tri ân khách hàng thân thiết, ngày 15.12.2018, Công ty CP đầu tư xây dựng Bcons sẽ tổ chức Lễ Tri ân khách hàng năm 2018 tại Khu du lịch Tân Cảng.
 
Hành trình 10 năm LOTTE Mart đồng hành cùng Việt Nam>

LOTTE Mart 10 năm đồng hành cùng Việt Nam

Phát triển tiềm năng doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt, tạo ra trải nghiệm mua sắm lý thú cho người tiêu dùng: LOTTE Mart đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam.