Thụy Điển lo vì người dân 'không thèm' xài tiền mặt

0 Thanh Niên Online
Bảng hiệu “không nhận tiền mặt” đang ngày càng phổ biến tại các cửa hàng, nhà hàng trên khắp Thụy Điển trong bối cảnh người dân ngày càng muốn thanh toán kỹ thuật số hoặc thanh toán di động.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, tốc độ biến mất của tiền mặt đang khiến giới chức Thụy Điển lo lắng. Việc nghiên cứu tổng thể về luật định của ngân hàng trung ương về vấn đề này đang được tiến hành. Đầu mùa hè sẽ có báo cáo về nghiên cứu trên.
Người đứng đầu cuộc nghiên cứu trên, ông Mats Dillen, cho hay: “Nếu tiền mặt biến mất quá nhanh, việc duy trì cơ sở hạ tầng là rất khó”. Ông Dillen từ chối cho biết thêm chi tiết về loại đề xuất sẽ được viết trong báo cáo sắp tới.
Thụy Điển được cho là một trong các nước ít xài tiền mặt nhất thế giới. Đa phần các chi nhánh ngân hàng ở nước này đã ngừng xử lý tiền mặt. Nhiều cửa hàng, bảo tàng và nhà hàng giờ đây chỉ nhận trả tiền bằng thẻ hoặc thanh toán di động. Dù vậy, sự tiện lợi này cũng có mặt tiêu cực khi nhiều người già không có khả năng truy cập vào xã hội kỹ thuật số.
Năm ngoái, lượng tiền mặt trong lưu thông ở Thụy Điển hạ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990, giảm hơn 40% từ mức cao nhất vào năm 2007. Đợt sụt giảm trong năm 2016, 2017 là lớn kỷ lục.
Khảo sát thường niên của hãng Intelligence được công bố vào tháng trước cho thấy chỉ 25% người Thụy Điển thanh toán bằng tiền mặt ít nhất một lần mỗi tuần vào năm ngoái, giảm từ mức 63% chỉ cách nay bốn năm. 36% người dân không bao giờ sử dụng tiền mặt, hoặc chỉ dùng nó một hoặc hai lần để thanh toán mỗi năm.
Hiện ngân hàng trung ương Thụy Điển đang cân nhắc hình thức tiền thuật toán mới là e-krona. Đề xuất cuối cùng sẽ được công bố vào cuối năm sau, và Thụy Điển muốn dùng e-krona để bổ sung chứ không phải là thay thế tiền mặt hoàn toàn.
Thống đốc Thụy Điển Riksbank Stefan Ingves cho hay nước này có thể xem xét buộc các ngân hàng phải cung cấp tiền mặt cho khách hàng. Trong báo cáo đưa ra hôm 19.2, Riksbank cũng đặt câu hỏi về vai trò của họ trong tương lai khi mà thanh toán bằng tiền mặt càng ngày càng ít. Việc số hóa thanh toán sẽ ảnh hưởng đến tất cả phòng ban của nhà băng, và ngân hàng phải đưa ra nhiều quyết định chiến lược về hướng đi sắp tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng tăng lại sau nhiều ngày đi xuống /// Độc Lập

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng SJC đã tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng khi giá thế giới đi lên.