Tỉ phú Mỹ ăn nên làm ra năm 2016 nhờ ông Donald Trump

0 Thanh Niên Online
Trong một năm mà chủ nghĩa dân túy vừa tái định hình bức tranh quyền lực, chính trị ở châu Âu và Mỹ, những người giàu nhất hành tinh bỏ túi 237 tỉ USD.
Ông Warren Buffett /// Bloomberg Ông Warren Buffett - Bloomberg
Ông Warren Buffett
Bloomberg
Theo chỉ số Bloomberg Billionaire, mặc số liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc, lựa chọn Brexit (hay Anh rời Liên minh châu Âu) và việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, tài sản của những người giàu nhất thế giới vẫn tăng 5,7% lên mức 4.400 tỉ USD sau khi kết thúc ngày giao dịch 27.12.
“Nhìn chung, các khách hàng đi qua được những biến động. Năm 2016 là một năm kết thúc ngoạn mục của các tài sản rủi ro”, Simon Smiles, giám đốc đầu tư của những khách hàng có giá trị tài sản cao tại hãng UBS Wealth Management cho biết.
Mức tăng tài sản phần nhiều chảy vào túi nhà đầu tư Warren Buffett, người kiếm thêm 11,8 tỉ USD trong năm nay khi hãng đầu tư Berkshire Hathaway của ông chứng kiến giá trị của số cổ phiếu hàng không và ngân hàng họ nắm giữ tăng giá sau ngày 8.11, ngày ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Ông Buffett, người đã cam kết cho đi hầu hết tài sản để làm từ thiện quyên góp số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá 2,6 tỉ USD trong tháng 7.
Tỉ phú Mỹ ăn nên làm ra năm 2016 nhờ ông Donald Trump - ảnh 1
Ông Harold Hamm
Bloomberg
Nhà đầu tư huyền thoại lấy lại vị thế người giàu thứ nhì hành tinh sau ngày 8.11. Tài sản của ông tăng 19% lên mức 74,1 tỉ USD. Số tài sản cá nhân gia tăng trong năm 2016 chủ yếu là của người Mỹ. Trong số này có nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, người giàu nhất thế giới với 91,5 tỉ USD và ông trùm dầu thô Harold Hamm.
Dù tỉ phú Mỹ, trong đó có ông Buffett, thích bà Hillary Clinton hơn là Tổng thống Mỹ đắc cử, họ vẫn hưởng lợi từ chiến thắng của tỉ phú bất động sản. Tỉ phú nước này bỏ túi thêm 77 tỉ USD hậu bầu cử Mỹ nhờ đợt cổ phiếu tăng giá vì kỳ vọng các quy định được nới lỏng và ngành công nghiệp Mỹ sẽ hưởng lợi.
Nhiều nhà đầu tư và giám đốc điều hành chào đón lựa chọn nội các của ông Trump, trong đó có việc tin tưởng tỉ phú Wilbur Ross vào ghế Bộ trưởng Thương mại và cựu giám đốc ngân hàng Goldman Sachs Steven Mnuchin vào ghế Bộ trưởng Tài chính. Ông Mnuchin có tổng tài sản ít nhất là 5,6 tỉ USD.
Tỉ phú Mỹ ăn nên làm ra năm 2016 nhờ ông Donald Trump - ảnh 2
Ông Jeff Bezos
Bloomberg
“Bạn biết đấy, tôi không phản đối ông Trump như hầu hết mọi người. Ông ấy có khả năng và với cương vị là doanh nhân, ông ấy nhạy bén với lợi nhuận. Những người xung quanh ông Trump sẽ có tư tưởng cũ nhưng họ cũng thành công và khôn ngoan”, tỉ phú Ả Rập Xê Út Mohamed Bin Issa Al Jaber chia sẻ.
Cả năm 2016, Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới. Tỉ phú số một châu Âu Amancio Ortega, ông chủ thương hiệu thời trang Zara, hầu như luôn đứng vị trí thứ nhì trên thế giới cho đến khi bị ông Buffett soán ngôi trong tháng 11. Ông Ortega mất 1,7 tỉ USD trong năm 2016, kết năm nay là người giàu thứ ba thế giới với 71,2 tỉ USD.
Anh em tỉ phú Charles và David Koch mỗi người mất 2 tỉ USD sau khi hãng Koch Industries báo cáo doanh thu ước tính thường niên thấp hơn so với con số ban đầu. Nhà đồng sáng lập hãng Amazon Jeff Bezos cũng ăn nên làm ra trong năm 2016. Ông Bezos bỏ túi 7,5 tỉ USD nhờ Amazon.com tăng trưởng doanh số mạnh. Nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg kiếm thêm được 5,4 tỉ USD.
Tỉ phú Mỹ ăn nên làm ra năm 2016 nhờ ông Donald Trump - ảnh 3
Ông Vương Kiện Lâm
Bloomberg
Đa phần tài sản của tỉ phú bên ngoài nước Mỹ không nhận được sự thúc đẩy hậu chiến thắng của ông Trump. Ngược lại, chúng chịu ảnh hưởng từ biến động giá cả hàng hóa và USD mạnh lên.
Chín trong số 10 tỉ phú có tài sản sụt giảm nhiều nhất đến từ ngoài nước Mỹ. Ông Vương Kiện Lâm, người Hoa giàu nhất thế giới, dẫn đầu trong số này khi mất 5,8 tỉ USD, xuống hạng 21 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với 30,6 tỉ USD.
Nhìn chung, mức tăng tài sản ở Trung Quốc lần đầu tiêu cực kể từ khi chỉ số Bloomberg Billionaire hình thành cách đây 5 năm. Những người Trung Quốc giàu nhất mất 11 tỉ USD năm nay vì chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 lao dốc và nhân dân tệ hạ giá 7% so với đô la Mỹ.
Tỉ phú Mỹ ăn nên làm ra năm 2016 nhờ ông Donald Trump - ảnh 4

tin liên quan

Đâu là tài sản quý nhất của tỉ phú Donald Trump?
Bản công khai tài chính cá nhân mà ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nộp lên giới chức tiết lộ nhóm cổ phiếu bất động sản không phải là nguồn gốc chính cho khối tài sản kếch sù của ông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá lên 42,99% với đường nhập từ Thái Lan  /// Ảnh: CTV

Áp thuế chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan

Chiều 15.6, Bộ Công thương đã ban hành quyết định 1578, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?