Tiền tệ Venezuela sụt giá 'chóng mặt'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Giá trị đồng bolivar của Venezuela trên thị trường chợ đen tiếp tục sụt giảm với tốc độ chóng mặt. Đầu tháng này, 279 bolivar đổi được 1 USD nhưng hiện nay, phải đến 423 bolivar mới mang về được 1 USD.

(TNO) Giá trị đồng bolivar của Venezuela trên thị trường chợ đen tiếp tục sụt giảm với tốc độ chóng mặt. Đầu tháng này, 279 bolivar đổi được 1 USD nhưng hiện nay, phải đến 423 bolivar mới mang về được 1 USD.

Tiền tệ Venezuela sụt giá 'chóng mặt' - ảnh 1Tỷ giá hối đoái phi chính thức đồng bolivar vừa sụt thêm 30% - Ảnh: Reuters
Bloomberg đưa tin giá trị tiền tệ Venezuela trên thị trường chợ đen tháng này tiếp tục sụt sâu, giảm thêm 30%. Từ mức 279 bolivar đổi được 1 USD vào đầu tháng, hiện nay phải đến 423 bolivar mới mang về được 1 USD.
Trên thị trường chợ đen, nơi doanh nghiệp và người dân tìm đến khi họ không được chính quyền chấp thuận việc mua USD ở 3 mức tỷ giá hợp pháp, đồng bolivar đã giảm 82% giá trị trong năm ngoái. Tính đến ngày 26.5, 397 bolivar mới đổi được 1 USD, theo trang web theo dõi tỷ giá hối đoái dolartoday.com.
Mức sụt giá hằng tháng của đồng tiền Venezuela là 10% kể từ giữa năm 2012. Tính từ đầu năm 2011 đến nay, tức trải qua 53 tháng, bolivar chỉ có 10 lần tăng giá trị so với USD.
CNBC trước đó đưa ra số liệu để so sánh: vào năm 2012 1 USD ngang giá 10 bolivar trên thị trường chợ đen. Khi Tổng thống Nicolas Maduro nhậm chức vào tháng 4.2013, 24 bolivar ngang giá 1 USD. Đến tháng 1 năm nay, phải 173 bolivar mới tương đương 1 USD và hiện nay cần đến 423 bolivar mới đem về được 1 USD.
Bloomberg cho hay người dân Venezuela đang mất niềm tin vào đồng tiền quốc gia và sẵn sàng trả giá cao hơn để sở hữu đồng bạc xanh.
Ronald Balza, nhà kinh tế học tại Đại học Andres Bello Catholic ở Caracas, cho biết: “Đồng đô la là tài sản mà người Venezuela không muốn đổi sang bolivar, vì họ nghĩ rằng đồng tiền quốc gia sẽ tiếp tục mất giá”.
Mức độ trượt giá của bolivar sẽ xuống đến mức nào trong thời gian tới là điều khó đoán. Song lịch sử cho thấy mức đáy của đồng tiền này so với USD có thể là không giới hạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điện mặt trời đã bùng nổ ở VN, nhưng DN nội nhường hẳn thị trường hàng tỉ USD mỗi năm cho DN nước ngoài	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Bỏ trắng thị trường tỉ đô

2 năm qua, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu cả tỉ USD pin mặt trời, mà đa phần từ nước láng giềng, còn các doanh nghiệp nội “ra rìa” dù họ khẳng định để làm pin mặt trời là chuyện không khó.