Tiền thưởng U.23 Việt Nam có phải nộp thuế không?

0 Thanh Niên Online
Liên quan đến tiền thưởng mà các đơn vị, cá nhân trao tặng đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam, Tổng cục thuế cho biết tùy theo bản chất của từng khoản tiền mà người nhận có đóng thuế hay không.
Người dân ăn mừng chiến thắng của U.23 Việt Nam /// Ảnh: Trân Quý Người dân ăn mừng chiến thắng của U.23 Việt Nam - Ảnh: Trân Quý
Người dân ăn mừng chiến thắng của U.23 Việt Nam
Ảnh: Trân Quý
Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết theo quy định hiện nay thưởng theo danh hiệu Nhà nước không đóng thuế thu nhập cá nhân. Còn lại các khoản thưởng khác đều thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân. Thực tế có những khoản thưởng còn đi cùng nghĩa vụ gì hay không, chẳng hạn như quảng cáo, khuyến mãi cho nhãn hàng, doanh nghiệp nào... Trong các khoản tiền thưởng đội bóng U.23 Việt Nam có nhiều tình huống khác nhau nên tùy theo bản chất mà có đóng thuế thu nhập cá nhân hay không.
Sau các trận đấu tại giải bóng đá U.23 châu Á, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân đã thưởng nóng cho đội U.23 Việt Nam…
Theo Thông tư 111/2013 hướng dẫn thực hiện luật Thuế TNCN sửa đổi bổ sung, một số khoản thưởng sau không phải đóng thuế TNCN là tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.
Chẳng hạn, tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sĩ tiên tiến; tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng; tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng; tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị - xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của luật Thi đua, Khen thưởng...
Thẩm quyền ra quyết định khen thưởng, mức tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng nêu trên phải phù hợp với quy định của luật Thi đua khen thưởng. Đồng thời tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận cũng được miễn thuế.
Các khoản quà tặng gồm chứng khoán, phần vốn trong công ty, bất động sản, hay tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng (ô tô, tàu, thuyền...) sẽ phải đóng thuế TNCN. Thế nhưng trong một công văn trả lời của Tổng cục thuế, các loại động sản là tiền, vàng và các giấy tờ có giá trị khác không phải đăng ký quyền sở hữu không thuộc diện phải nộp thuế TNCN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao sức hút BĐS khu sân bay chưa bao giờ hạ nhiệt?>

Vì sao sức hút BĐS khu sân bay chưa bao giờ hạ nhiệt?

Thị trường BĐS TP.HCM đang bước vào thời kỳ cao điểm cuối năm. Trong đó các dự án trong nội đô với giá bán hợp lý, vị trí gần trung tâm, gần sân bay, dễ khai thác cho thuê luôn là sản phẩm được săn lùng.