Tiền tiếp tục đổ vào chứng khoán

0
(TNTT>) Trong 28 phiên giao dịch trên sàn HOSE tính từ ngày 1-7 đến nay có tới 13 phiên giảm. Số điểm tăng/giảm thường không lớn: Tăng bình quân 6,91 điểm/phiên (thấp hơn mức 9,41 điểm của tháng 5 và 6); Giảm bình quân 7,17 điểm/phiên (cũng thấp hơn mức 8 điểm của tháng 5, 6).

Giá trị giao dịch không còn đạt trên một nghìn tỉ đồng kéo dài trong 42 phiên liên tục như từ ngày 6-5 đến 2-7, mà đã có 9 phiên chỉ đạt dưới một nghìn tỉ, trong đó có 6 phiên đạt thấp ngay cả khi VN- Index tăng điểm.

Tăng nhiều hơn giảm

Ngày 2-8, trên tờ báo này, người viết đã đưa ra dự báo xu hướng thị trường có thể tăng, với hai kịch bản cho VN-Index cuối tháng 8-2009 là: 491 điểm (như cuối tháng 8-2006) hoặc 539 điểm (cuối tháng 8-2008). Thực tế diễn biến VN-Index trong thời gian từ ngày 20-7 đến 7-8 đang cho thấy xu hướng đi lên của giá chứng khoán (xem sơ đồ biểu diễn VN-Index đăng kèm). 

Theo đó, ngày 7-8 so với ngày 20-7 (tức là chỉ trong vòng hơn nửa tháng), VN-Index đã tăng 16,4%. Nếu chỉ so với ngày cuối tháng trước, VN-Index ngày 7-8 (tức là chỉ sau một tuần) đã tăng gần 3%. Vấn đề còn lại là 3 tuần cuối của tháng 8 sẽ như thế nào?

Biểu đồ VN-Index theo hình răng cưa dốc lên. Xu hướng này thể hiện ở nhiều mặt: Số phiên tăng nhiều hơn số phiên giảm (trong 15 phiên giao dịch có 10 phiên tăng, 5 phiên giảm); Số điểm tăng nhiều hơn số điểm giảm (tăng  85 điểm so với giảm 34,4 điểm); Đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước (481,44 điểm cao hơn 469,71 điểm).

Yếu tố làm tăng giảm giá

Giá trị giao dịch từ phiên 27-7 đến nay đã có mười phiên liên tục đạt trên 1.000 tỉ đồng, trong đó có ba phiên đạt trên 2.000 tỉ đồng, bình quân một phiên đạt trên 1,7 nghìn tỉ đồng, cao hơn hẳn mức bình quân của mười phiên trước đó (911,6 tỉ đồng).

 Tiền tiếp tục đổ vào chứng khoán - ảnh 1

Điều đó chứng tỏ dòng tiền vẫn ở lại và tiếp tục đi vào thị trường chứng khoán, hơn nữa đó lại chủ yếu là những đồng tiền gần như là vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, không còn nhiều những đồng tiền vay nóng, nên tính bền vững cao hơn. Quan trọng hơn là lòng tin của nhà đầu tư đã cao lên cùng với xu hướng đi lên của giá chứng khoán.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố làm giảm điểm, như việc tăng cung từ sự phát hành bổ sung, bán ra cổ phiếu quỹ, tình trạng bán ra chốt lãi của các nhà đầu tư, tâm lý chần chừ của người mua...

Xu hướng chung là tốt, vấn đề còn lại là chọn đúng cổ phiếu.

HSC: Lạc quan trung hạn

Thị trường củng cố do nhà đầu tư ở trong tâm lý “đợi và quan sát”. Tuy nhiên, giá trị giao dịch tương đối cao cho thấy cộng đồng đầu tư đang chia thành 2 nhóm, một nhóm tin rằng thị trường phải đợi vài tháng nữa mới khởi sắc, còn một nhóm cho rằng bây giờ là cơ hội tốt để mua vào. Trong thời điểm hiện tại, xu hướng trung hạn vẫn lạc quan.

SBSC: Thời của cổ phiếu tiêu dùng

Quý 3 luôn là thời gian tốt cho ngành hàng phục vụ tiêu dùng, các sản phẩm bánh kẹo, nước giải khát... Thực tế trong vài năm vừa qua, cổ phiếu của những ngành nêu trên thường có kết quả giao dịch tốt trong quý 3. Một số mã thuộc nhóm ngành như: LSS, SBT, NKD, BBC, KDC… là những ứng viên tiềm năng mà nhà đầu tư nên chú ý.

Thủy Tiên ghi

Khồi ngoại đang chuyển hướng

Xu hướng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài đang có dấu hiệu thay đổi, từ mua sang bán sau một thời gian dài mua ròng trên HOSE. Tuần qua, khối ngoại mua ròng 1,5 triệu cổ phiếu, tuy nhiên lực mua không còn mạnh, cho dù tính thanh khoản của thị trường đã được cải thiện, và VN-Index thể hiện xu hướng tăng khá vững. Những mã chứng khoán được khối ngoại bán ra nhiều nhất là VCB, ITA, CII, REE, VFMVF1... điều này cho thấy khối ngoại dường như đang đổi chiến lược từ đầu tư giá trị, sang cách đầu tư ngắn hạn.

Vân Lan (Theo KLS)

Đào Lâm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đã có 5 địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch xây sân bay  /// Ảnh Ngọc Thắng

Ninh Bình cũng muốn xây sân bay

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.