Xây dựng cho con nền tảng thể chất tốt là giai đoạn 5 - 15 tuổi

0
Theo Trung tâm Nghiên cứu Nestlé Thụy Sĩ, 5 - 15 tuổi là giai đoạn phát triển đặc biệt của trẻ. Lơ là việc chăm sóc dinh dưỡng và năng lượng giai đoạn này, cha mẹ bỏ lỡ cơ hội giúp con đạt được tiềm năng tối đa.
Trẻ em cần có chế độ dinh dưỡng, năng lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển Trẻ em cần có chế độ dinh dưỡng, năng lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển
Trẻ em cần có chế độ dinh dưỡng, năng lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển

Trẻ em không phải người lớn thu nhỏ!

Khi đánh giá thực trạng dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường tại Việt Nam, có thể thấy nhiều bậc phụ huynh chưa dành sự quan tâm đúng mức tới chế độ dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ trong giai đoạn từ 5 - 15 tuổi. Nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng trẻ em là “người lớn thu nhỏ” và cho trẻ dùng bữa chung, với khẩu phần như cha mẹ.
Nhiều phụ huynh cho biết họ thường hướng sự tập trung vào 1.000 ngày đầu đời của trẻ hơn là giai đoạn về sau. Điều này đã góp phần dẫn đến những bất cập về dinh dưỡng trong lứa tuổi học đường như tình trạng thừa cân béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng ở lứa tuổi học đường: Tỷ lệ thừa cân béo phì năm 2010 chỉ là 8,5% nhưng đã tăng lên 19% trong năm 2020, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi hiện nay vẫn còn ở mức khá cao 14,8%.
Theo chuyên gia Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, tình trạng kể trên chính là hệ quả của một số quan điểm sai lầm về dinh dưỡng: “Khi con bước vào lứa tuổi học đường, nhiều bậc phụ huynh buông lỏng, xem nhẹ vấn đề dinh dưỡng và năng lượng, cho rằng con sẽ chủ động được trong ăn uống và từ từ sẽ lớn, cao, khỏe. Quan niệm “có đầu có đuôi, nuôi lâu cũng lớn” này là chưa đúng đắn.”

Nestlé MILO mở ra góc nhìn mới về dinh dưỡng và năng lượng cho lứa tuổi học đường

Hiểu được hiện trạng kể trên, mới đây dự án cộng đồng “10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng” của Nestlé MILO đã công bố những thông tin khoa học quan trọng về 10 năm phát triển vàng của trẻ, dựa trên nền tảng khoa học vững chắc.
Nếu cha mẹ lơ là giai đoạn “10 năm vàng”, trẻ có thể bỏ lỡ cơ hội phát huy tối đa tiềm năng bản thân, thậm chí đánh mất cơ hội theo đuổi các dự định nghề nghiệp có yêu cầu đặc thù về thể chất trong tương lai
Sau 1 năm tìm tòi nghiên cứu, đúc kết từ 100.000 tài liệu, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Nestlé Thụy Sỹ nhận định khoảng thời gian từ 5 - 15 tuổi, hay còn gọi là 10 năm phát triển vàng, là giai đoạn biến đổi và phát triển đặc biệt của trẻ, là cầu nối cho quá trình chuyển tiếp từ tuổi thiếu nhi sang tuổi trưởng thành. Theo Nestlé, trong “10 năm vàng”, nhu cầu và mức độ chuyển hóa năng lượng của trẻ cao gấp 1,5 - 2 lần so với người lớn nên cha mẹ cần chú ý bổ sung đủ dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ để tối ưu sự phát triển.
Trong giai đoạn này, trẻ có thể phát triển tối đa các kỹ năng nhận thức, phát triển cơ xương, khả năng miễn dịch, não bộ…nếu được bổ sung đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng kết hợp với các hoạt động thể lực đều đặn

Trong giai đoạn này, trẻ có thể phát triển tối đa các kỹ năng nhận thức, phát triển cơ xương, khả năng miễn dịch, não bộ…nếu được bổ sung đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng kết hợp với các hoạt động thể lực đều đặn

Theo chuyên gia Đỗ Thị Ngọc Diệp, trong khoảng thời gian này khối cơ của trẻ đạt mức tăng trưởng từ 40 - 60% khối cơ lúc trưởng thành. Mật độ xương của trẻ tích lũy nhanh gấp 4 lần so với giai đoạn trước và đạt được khoảng 60% mật độ xương lúc trưởng thành. Trong giai đoạn này trẻ có thể tăng từ 2,5 - 5kg, chiều cao tăng trung bình từ 5 - 10cm/năm. Từ 5 - 6 tuổi, trẻ sẽ đạt 100% khối lượng não bộ của người trưởng thành. Hệ miễn dịch của trẻ phát triển rất nhanh và tới 15 tuổi thì gần như toàn bộ các tế bào, các cơ quan liên quan đến hoạt động miễn dịch của cơ thể đã được hoàn thiện. Như vậy, cha mẹ sẽ không còn cơ hội để hoàn thiện về mặt vật chất cho các tuyến và tế bào liên quan đến miễn dịch và nội tiết.
Giai đoạn 5 - 15 tuổi vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ, vì vậy ngay từ hôm nay, hãy đồng hành cùng dự án “10 năm vàng, đừng lỡ làng” của Nestlé MILO để không vuột mất dấu mốc quan trọng này của con bạn!
Hãy đồng hành cùng dự án “10 năm vàng, đừng lỡ làng” của Nestlé MILO để không vuột mất dấu mốc quan trọng của con bạn!

Hãy đồng hành cùng dự án “10 năm vàng, đừng lỡ làng” của Nestlé MILO để không vuột mất dấu mốc quan trọng của con bạn!

Xây dựng cho con nền tảng thể chất tốt là giai đoạn 5 - 15 tuổi - ảnh 3
Nestlé MILO vừa chính thức khởi động dự án “10 năm vàng, đừng lỡ làng” với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV Digital), góp phần nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của giai đoạn trẻ từ 5 - 15 tuổi. Mục tiêu của dự án là chuyển tải đến cộng đồng những thông tin khoa học hữu ích và giải pháp thiết thực, từ đó các bậc phụ huynh có thể cùng trẻ đón đầu 10 năm phát triển vàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ruộng củ đậu của người dân xã Xuân Đông đã đến kỳ thu hoạch nhưng không ai mua /// Ảnh: Lê Bình

Rau củ ế đầy đồng không ai mua

Hạn chế đi lại đã làm cho việc vận chuyển, buôn bán, nhất là hàng hóa của người nông dân gặp nhiều trở ngại. Nhiều nơi thậm chí phải nhổ bỏ rau, củ vì không ai mua.