Tôm Việt Nam có nguy cơ bị áp thêm một lần thuế tại Mỹ

0
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) ngày 4.1 cho hay, Liên minh các nhà chế biến tôm của Mỹ đã đệ đơn kiện lên Bộ Thương mại nước này (DOC) yêu cầu điều tra áp thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đồng thời liên minh này cũng đệ đơn lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) yêu cầu điều tra thiệt hại liên quan đến mặt hàng này. Đây là vụ cáo buộc trợ cấp thứ tư của doanh nghiệp Mỹ nhằm vào các sản phẩm nhập khẩu Việt Nam kể từ năm 2009, sau túi nhựa P.E, ống thép hàn các bon và mắc áo thép.

Khác với chống bán phá giá, trong kiện chống trợ cấp, bên cạnh các bị đơn là doanh nghiệp thì chính phủ nước bị điều tra cũng là một bên của vụ việc. Như vậy, con tôm Việt Nam có nguy cơ chịu thuế trong hai vụ kiện khác nhau (tôm Việt Nam đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá kể từ năm 2004).

N.Trần Tâm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các cuộc gọi rác vẫn liên tục “dội bom” người dùng điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Cuộc gọi rác vẫn 'dội bom' người dùng

Chỉ giảm bớt được một thời gian rất ngắn ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực từ ngày 1.10.2020, đến nay tình trạng này bùng phát trở lại.
Việt Nam có thể phát triển giấc mơ công nghiệp ô tô mạnh mẽ từ xe điện  /// Ảnh: Thái Nguyên

Giấc mơ ô tô điện Việt

Không phải đầu tư bao nhiêu tiền và công nghệ gì, mà một chính sách hoàn hảo đã biến giấc mơ xe điện của Trung Quốc thành hiện thực. Việt Nam cần có chính sách để phát triển giấc mơ ô tô điện cho tương lai.