Tổng thống Donald Trump cân nhắc tái tham gia TPP

0 Thanh Niên Online
Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết ông sẽ cân nhắc tham gia TPP, hiệp định thương mại giữa 11 nước thuộc khu vực Thái Bình Dương nếu các điều khoản có cải thiện.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
“Tôi sẽ tham gia TPP nếu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn đáng kể”, ông Trump nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ).
Hiện tiến trình xây dựng TPP vẫn tiếp diễn sau khi Mỹ ngừng tham gia. Các cuộc đàm phán về thỏa thuận được sửa đổi có tên là Hiệp định Toàn diện, Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ hoàn tất trong tuần này. Giấy tờ dự kiến được ký kết vào đầu tháng 3.
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho hay tất cả những vấn đề tồn tại đã được giải quyết, và các cuộc đàm phán cho thấy các nước có cam kết chung hướng đến tự do hóa thương mại và hội nhập trong khu vực. Thỏa thuận sẽ mở cửa cho nhiều nước khác tham gia trong tương lai.
Hiệp định CPTPP mới đặt mục tiêu hạ rào cản thương mại hàng hóa, dịch vụ giữa 11 nước tham gia, vốn chiếm khoảng 15% nền kinh tế thế giới. Thỏa thuận bao gồm nhiều quy chuẩn về môi trường và lao động.
CPTPP kết thúc thành công đàm phán cùng lúc Mỹ, Canada và Mexico quay trở lại bàn đàm phán về việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông Trump từng đe dọa rằng nếu không có được thỏa thuận như mong muốn, ông sẽ rút Mỹ khỏi NAFTA. “Tôi có thể chấm dứt NAFTA, có thể không. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có khả năng cao tái đàm phán được NAFTA, nhưng chúng ta còn phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ sàn Hitoption.net thuê gần 100 nhân viên để quảng cáo, chào mời nhà đầu tư tham gia  /// ẢNH: CÔNG AN HẢI PHÒNG CUNG CẤP

Sàn ngoại hối vẫn công khai thả mồi

Dù lực lượng công an các tỉnh thành liên tiếp triệt phá nhiều sàn giao dịch ngoại hối, tiền ảo đa cấp lừa đảo, trái phép; nhưng hiện tượng này vẫn diễn ra ở nhiều nơi.
Các tòa nhà tái định cư bỏ hoang tại P.Trần Phú (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) hơn 3 năm qua /// LÊ QUÂN

Dự án tái định cư bỏ không

Hàng nghìn căn nhà tái định cư tại Hà Nội đang bị bỏ hoang trong bối cảnh nhu cầu về nhà thu nhập thấp của người dân vẫn nhiều.