Tổng thống Donald Trump mạnh tay hơn với thương mại Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tổ chức điều tra xem liệu các hoạt động thương mại của Trung Quốc có công bằng hay không. Đây là bước đi có thể gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ảnh: Reuters
Theo CNN, cuộc điều tra có thể dẫn đến thuế quan và nhiều biện pháp khác để xử lý các vấn đề trong thương mại với Trung Quốc. Đợt điều tra có thể được thông báo sớm nhất trong tuần này và được khởi xướng bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, dựa trên luật thương mại tồn tại 43 năm.
Động thái tích cực chống lại Đại lục về mặt thương mại sẽ tạo sự thay đổi lớn trong việc giải quyết vấn đề của ông Trump. Dù liên tục than phiền nhiều hành động thương mại thiếu công bằng của Bắc Kinh trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ lại theo hướng tiếp cận thận trọng hơn từ khi bước vào Nhà Trắng.
Sau khi gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tháng 4, ông Trump cho biết ông sẽ thoải mái hơn trong vấn đề thương mại Trung Quốc nếu nước này gây áp lực lên Triều Tiên để Bình Nhưỡng hạn chế chương trình vũ khí hạt nhân.
Song sau nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ dường như bắt đầu mất kiên nhẫn với ý tưởng nhờ cậy Đại lục. Cuộc đàm phán thương mại đầu tiên của Mỹ và Trung Quốc tiến bộ rất ít. Cuối tuần trước, ông Trump viết trên mạng xã hội rằng ông “rất thất vọng” với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.
Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay cuộc điều tra thương mại sắp tới cũng là một phần nỗ lực gây áp lực lên Trung Quốc để nước này mạnh tay với Triều Tiên. Bắc Kinh từng cảnh báo về chiến lược này, cho rằng Mỹ không nên trộn lẫn nhiều vấn đề với nhau.
Bằng cách tập trung vào vấn đề sở hữu trí tuệ, cuộc điều tra sẽ đáp lời than phiền của nhiều doanh nghiệp Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc. Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho hay nhiều doanh nghiệp Mỹ hiện đối mặt với không ít khó khăn trong các lĩnh vực như thương mại, bằng sáng chế và thương hiệu. Báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho biết cải thiện việc bảo vệ sở hữu trí tuệ ở Đại lục sẽ giúp xuất khẩu cũng như công ăn việc làm của nước này.
Tổng thống Donald Trump mạnh tay hơn với thương mại Trung Quốc - ảnh 1

tin liên quan

Thêm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ - Trung vừa đem lại kết quả không mấy tích cực và đây là dấu hiệu cho thấy hai nước tiếp tục căng thẳng thương mại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm