Tổng thống Donald Trump muốn Mỹ thống trị sản xuất năng lượng toàn cầu

3 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy việc xuất khẩu dầu khí của Mỹ trong tuần này, nhấn mạnh sự thống trị về mặt năng lượng ngày càng tăng của nền kinh tế số một thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phát ngôn viên Nhà Trắng Paul Ryan trong bức ảnh chụp ngày 16.3 /// Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phát ngôn viên Nhà Trắng Paul Ryan trong bức ảnh chụp ngày 16.3 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phát ngôn viên Nhà Trắng Paul Ryan trong bức ảnh chụp ngày 16.3
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ cũng có kế hoạch nhấn mạnh rằng sau nhiều thập niên phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng nước ngoài, Mỹ đang trên đường trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô, khí đốt, than đá và nhiều nguồn năng lượng khác.
Như nhiều tuần lễ chính sách theo chủ đề trước của Nhà Trắng, chẳng hạn như tuần tập trung vào cơ sở hạ tầng, tuần này được thiết kế để thu hút sự chú ý của người dân vào ưu tiên trong nước của ông Trump. Với “Tuần lễ năng lượng”, Tổng thống Mỹ trở về với chủ đề quen thuộc, với chuyện than, dầu và khí đã và đang được ông chú ý.
Bài phát biểu chính sách lớn đầu tiên của ông khi vận động tranh cử được diễn ra tại khu vực khoan dầu thuộc North Dakota hồi năm 2016, tập trung vào kế hoạch mở khóa sản xuất năng lượng trong nước của Mỹ. Đây cũng là vấn đề trọng tâm trong 5 tháng đầu tại nhiệm sở của ông Trump, khi ông đưa ra một loạt chính sách trái ngược với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người vốn không khuyến khích sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ phát biểu tại Bộ Năng lượng Mỹ vào ngày 29.6, tập trung vào chuyện xuất khẩu năng lượng. Ông sẽ mô tả cách làm thế nào việc bán dầu khí và than đá ở nước ngoài giúp tăng sức ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế, giúp ổn định hóa thị trường toàn cầu và thắt chặt liên minh trên thế giới.
Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ về vấn đề năng lượng thế giới, ông Dave Banks, cho hay: “Thực tế là chúng ta không còn ở thời kỳ khan hiếm năng lượng nữa. Chúng ta đang ở giai đoạn thừa năng lượng, điều này đưa Mỹ vào vị trí hoàn toàn khác. Nó cho phép Mỹ tiếp cận với năng lượng đáng tin cậy và mang lại cho Mỹ lợi thế cạnh tranh lớn”.
Khi sản xuất dầu thô Mỹ bùng nổ, cựu Tổng thống Obama từng ký đạo luật dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô tồn tại hàng thập niên vào tháng 12.2015. Từ lúc đó, Mỹ xuất khẩu hơn 157 triệu thùng dầu thô đến các nước ngoài Canada. Chính phủ liên bang cũng cho phép xuất khẩu hơn 594 triệu mét khối khí tự nhiên hóa lỏng mỗi ngày đến các nước không có hiệp định thương mại tự do với Mỹ từ đầu năm 2016.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trang

Trang

Nhà kinh tế lão luyện. Giờ không khai thác để bán, tương lai bán ai mua. Năng lượng thiên nhiên(nắng, gió,nước...) sẽ thống trị trong tương lai.
việt

việt

tất cả đều cần năng lượng để hoạt động, khi mỹ đã thống trị thị trường năng lượng, đồng nghĩa thống trị thế giới. Cuongquocviet2017@gmail.com
tui

tui

Mỹ thống trị năng lượng vì luôn tự do phát minh kỹ thuật khai thác năng lượng, đáng học hỏi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP đã có chủ trương thu hồi các dự án treo /// Sơn Sơn>

Xử lý 180 dự án 'treo'

UBND TP.HCM vừa có công văn chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP về hướng xử lý điều chỉnh, hủy bỏ 180 dự án “treo” trên địa bàn TP.
Thị trường ô tô vào mùa sôi động /// Trần Hoàng>

Tiêu thụ ô tô tăng mạnh

Thị trường ô tô tăng trưởng đến 23% trong tháng 11, trong khi đó thị phần của gã khổng lồ Toyota tại Việt Nam giảm 6%.