Tổng thống Donald Trump than phiền thương mại EU 'bất công'

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết hôm 28.1 rằng thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ "rất thiếu công bằng", cảnh báo rằng nhiều vấn đề với Brussels có thể leo thang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Ảnh: AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ảnh: AFP
Theo AFP, ông Trump nói với kênh ITV của Anh: “EU đối xử với Mỹ một cách thiếu công bằng khi nói đến vấn đề thương mại. Tôi có nhiều vấn đề với EU, và nó có thể biến thành thứ gì đó rất lớn hơn từ góc nhìn thương mại”. Ông Trump nói như trên bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ), nơi ông chuyển tải thông điệp “America First” đến giới doanh nhân, giới chức toàn cầu.
Trong bài phát biểu cuối tuần trước, ông nói rằng “America First” không có nghĩa là nước Mỹ đơn độc, cho biết thêm Mỹ có thể tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận mà ông rút khỏi cách nay một năm.
Song cũng trong tháng này, chính quyền Tổng thống Mỹ phê duyệt mức thuế cao áp lên sản phẩm máy giặt và pin mặt trời nhập khẩu. Bình luận mà ông đưa ra hôm 28.1 có thể khiến EU e ngại về tương lai thương mại với Mỹ. Năm ngoái, nước này tuyên bố sẽ áp thuế trừng phạt đến 300% lên máy bay Bombardier của Canada.
Nói về thương mại với cộng đồng chung, ông Trump cho hay: “Chúng tôi không thể đem sản phẩm vào đó. Rất, rất khó. Dù vậy, họ vẫn bán sản phẩm cho chúng tôi. Không thuế, rất ít thuế. Rất không công bằng. Song nhân tiện, EU không phải là yếu tố duy nhất. Tôi có thể nhắc đến nhiều quốc gia cũng làm tương tự. Song Liên minh châu Âu đã rất, rất không công bằng với Mỹ. Tôi nghĩ rằng điều này cuối cùng sẽ khiến họ thiệt hại nhiều”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư vẫn nên xem xét kỹ kế hoạch phát hành cổ phiếu mới của các doanh nghiệp /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn

Thị trường chứng khoán tăng mạnh từ đầu năm đến nay là cơ hội để nhiều doanh nghiệp huy động vốn nhưng đó cũng là rủi ro cho nhà đầu tư khi một lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn trong thời gian tới.