TP.HCM không đồng ý làm căn hộ thương mại diện tích 20m2

8 Thanh Niên Online
Ngày 11.9, UBND TP.HCM đã có văn bản chính thức gửi Bộ Xây dựng không đồng ý triển khai nhà ở thương mại diện tích 20m2 trên địa bàn TP.HCM.
UBND TP.HCM kiến nghị không làm căn hộ 20m2 trên địa bàn TP /// Ảnh: Đình Sơn UBND TP.HCM kiến nghị không làm căn hộ 20m2 trên địa bàn TP - Ảnh: Đình Sơn
UBND TP.HCM kiến nghị không làm căn hộ 20m2 trên địa bàn TP
Ảnh: Đình Sơn
Cụ thể, theo UBND TP, căn cứ Điều 24, luật Nhà ở về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại quy định, loại nhà ở, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Hiện nay, việc thiết kế, bố trí căn hộ chung cư thực hiện theo quy định tại tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế, theo đó hướng dẫn: “Diện tích tối thiểu căn hộ ở trong nhà ở chung cư là 30m2 đối với nhà ở xã hội, 45m2 đối với nhà ở thương mại”.
Đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội Nghị định số 100 của Chính phủ quy định trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa là 70m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư như sau: đối với nhà ở xã hội diện tích tối thiểu là 25m2, nhà thương mại là 45m2.
Trong khi đó, UBND TP cho biết TP.HCM hiện nay có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao, đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này; làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội của TP hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.
Từ thực tế trên, UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất đối với các dự án nhà ở xã hội tiêu chuẩn diện tích căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ. Đối với các dự án nhà ở thương mại trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại được áp dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế, như đã nêu ở trên.
Được biết trước đó, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành đã đề xuất Bộ Xây dựng cho phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại và các căn hộ có diện tích 20 - 30m2.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khang Tran

Khang Tran

Không phải tôi có định kiến với người có thu nhập thấp hay xấu tính đến nỗi không muốn mọi người ai cũng đều có nhà như mình nhưng nếu chính sách này ra đời, Tp.HCM sẽ bị kìm hãm sự phát triển bởi sự chịu đựng vượt quá giới hạn của hệ thống giao thông đô thị và năng lực quy hoạch yếu kém. Để giải quyết tình trạng dân nhập cư, Tp.HCM phai thay đổi định hướng phát triển theo mô hình không thặng dư lao động. Tất cả các dự án, nhà máy sản xuất cần nhiều nhân công nên chuyển về cho các Tỉnh xung quanh Tp hoặc Tây Nam Bộ. Tp.HCM nên tập trung phát triển ngành công nghệ kỹ thuật cao (lập trình, tự động hóa), Trung Tâm Tài Chính, Du lịch và Dịch vụ trung chuyển hàng hải quốc tế. Về lĩnh vực giáo dục: Không mở thêm các trường Đại học, Cao đẳng Nghề. Chỉ giữ lại những Trường Đại Học chất lượng cao và có những ngành nghề đào tạo phù hợp với mô hình phát triển của Tp. Những trường khác nên chuyển dần về các Tỉnh khác, điều này sẽ giảm ngay áp lực về cơ sở hạ tầng, áp lực về di dân cơ học và giảm gánh nâng chi phí chi tiêu cho người dân các Tỉnh.
hoàng Thùy

hoàng Thùy

Nhồi nhét nhiều vào rồi kẹt xe đứng nhìn nhau khóc. Cho xây cái gì thì cũng nên tính toán, quy hoạch hệ thống giao thông có chịu nổi không.
trường

trường

Nếu để ở thì bao nhiêu m2 cũng ở được khi cần nhưngl àm căn hộ kiểu này thì tp HCM sẽ chật chội hơn nhiều vì căn hộ kiểu này chắc rẻ, dân ngoại thành tranh thủ đổ xô vào làm 1 căn, Bao nhiêu chung cư chen chúc trong thành phố
mimosa06000

mimosa06000

Là việt kiều pháp, tôi biết rằng hiện nay tại Paris 15e (quận 15) , một căn hộ nhỏ (Studio) 20 m² cho thuê với giá 730 euro/tháng. Họ vẫn sống bình thường, đâu có vấn đề gì .
Havy

Havy

"Ở Pháp"
Kenny

Kenny

Nhưng họ có quy hoạch tổng thể rất tốt, không phải a có đất là a được quyền xây nhà, diện tích công viên, quảng trường (công cộng) lớn hơn diện tích xây dựng.
Trịnh Guồi

Trịnh Guồi

Ít nhất cũng phải được 80 mét vuông chứ. Căn hộ ở được thì phải 110 mét vuông.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm