TP.HCM sẽ có cơ chế riêng về ngân sách

1 Thanh Niên
Chiều 26.10, Bộ Tài chính đã tổ chức một cuộc họp ngoài giờ làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM nhằm xây dựng cơ chế đặc thù ngân sách cho thành phố này.
Cuộc họp nhằm xin ý kiến các đại biểu về dự thảo lần 2, nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP.HCM. Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính, cho biết ngay sau cuộc họp, Bộ sẽ xin thêm ý kiến các bộ, ngành, tiếp đó tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, dự thảo nghị quyết sẽ có thể thông qua ngay tại kỳ họp này.
Nội dung đáng chú ý trong dự thảo, theo ông Dũng là các khoản thu tăng thêm, trước kia theo luật phải chia theo tỷ lệ, nhưng nay dự thảo sẽ để lại toàn bộ cho thành phố. Về hạn mức vay của chính quyền địa phương theo quy định của luật Ngân sách, TP.HCM được vay tối đa 60% số thu cân đối; trong Nghị định 48 của Chính phủ nâng lên 70%, song lần này Bộ Tài chính dự kiến đề xuất 90%.
Bên cạnh đó, các khoản thu từ tiền sử dụng đất gắn với tài sản trên đất của cơ quan nhà nước, cơ quan quốc phòng an ninh trên địa bàn cũng sẽ được để lại cho TP.HCM. Bộ Tài chính dự định bổ sung nguồn vốn tăng thêm cho phần vốn đầu tư các dự án ODA vượt hạn mức… làm sao để tập trung tốt nhất nguồn lực để TP.HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, có đủ cơ chế, chính sách để phát triển.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự xúc động khi Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp riêng, ngoài giờ làm việc với Đoàn đại biểu TP.HCM. Ông hy vọng các cơ chế tài chính đặc thù sẽ tháo gỡ được khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năng động, trung tâm kinh tế cả nước.
Hơn 40 năm phát triển, TP.HCM là đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế gấp khoảng 1,5 lần cả nước. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, sự vượt trội của thành phố so với cả nước ở một số mặt đã chậm lại, thậm chí tụt hậu, theo đánh giá của Thành ủy TP.HCM.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
văn

văn

Xin cảm ơn! Rất mừng cho Tp HCM, hy vọng sẽ không còn kẹt xe, ngập nước... BV, trường học, đường xá, nhà cửa khang trang hơn từng ngày và cũng mong sao sẽ có nhiều tiền hơn nộp vào NSNN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng ổn định vào sáng đầu tuần /// Ngọc Dương

Vàng loay hoay tìm lối thoát

Kim loại quý đầu tuần gần như không thay đổi gì so với cuối tuần qua, xoay quanh mức 1.490 USD/ounce, điều này trái ngược với những dự báo trước đó.

Các dự án hấp dẫn về mặt lưu lượng mới hút được nhiều nhà đầu tư /// M.H

Cao tốc Bắc - Nam: Nới tiêu chuẩn, vẫn lo

Dù điều kiện về vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư vẫn giữ nguyên 20%, nhưng nhiều tiêu chí trong sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam giảm so với lần sơ tuyển trước đó.
Một dự án nhà ở xã hội của Công ty địa ốc Hoàng Quân bị chậm do thiếu vốn  /// Ảnh: Ngọc Dương

Nhà ở xã hội đã thiếu lại 'tắc'

Đến thời điểm hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.