TP.HCM xóa tận gốc quy hoạch 'treo'

33 Thanh Niên
Trong những lần làm việc mới đây với các địa phương trên địa bàn TP.HCM về các kiến nghị của người dân liên quan đến các khu quy hoạch 'treo', Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã giao Sở QH-KT nhanh chóng nghiên cứu xóa 'treo' các dự án 'khủng', trả lại quyền lợi cho người dân.
Dự án Sài Gòn Safari H.Củ Chi đã bị treo nhiều năm  /// Ảnh: Diệp Đức Minh Dự án Sài Gòn Safari H.Củ Chi đã bị treo nhiều năm - Ảnh: Diệp Đức Minh
Dự án Sài Gòn Safari H.Củ Chi đã bị treo nhiều năm
Ảnh: Diệp Đức Minh
Khốn khổ vì dự án “treo”
Hơn 10 năm qua, hơn 20.000 hộ dân ở Củ Chi và Hóc Môn khổ sở do sự chậm trễ của dự án khu đô thị Tây Bắc. Ông Võ Văn Tho, Trưởng ấp Mũi Lớn 2, cho hay toàn bộ 823 hộ dân với hơn 2.400 nhân khẩu của ấp đều ảnh hưởng bởi dự án. Họ không thể chuyển mục đích sử dụng đất hay giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà cửa, mua bán, cầm cố nhà đất... Chưa kể việc dính quy hoạch đã ảnh hưởng lớn tới đường sá đi lại của dân. Đến nay, dù đạt chuẩn nông thôn mới nhưng chỉ có 200 m trong tổng số hơn 4.000 m đường của ấp được trải nhựa. Mùa mưa đến, những con đường đất bị lầy lội, đi lại rất khó khăn.
TP.HCM xóa tận gốc quy hoạch 'treo' - ảnh 1
Nhà nước không thể vì quyền lợi của mình hay của doanh nghiệp mà treo quyền lợi của người dân. Trong khi người dân có nhà đất trong dự án nhưng không sản xuất được, nhà cửa không được xây, các quyền lợi khác cũng bị treo theo thì dự án vẫn cứ kéo dài lê thê không biết khi nào thực hiện. Nếu dự án nào sau 5 năm không thực hiện cần phải xóa ngay để trả lại quyền lợi cho người dân
TP.HCM xóa tận gốc quy hoạch 'treo' - ảnh 2
Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM
Nỗi khổ của người dân ấp Mũi Lớn 2 chưa thấm tháp gì nếu so với 110 hộ dân ở ấp Tam Tân (xã Tân An Hội) dính trong 120 ha quy hoạch là khu dân cư và tái định cư. Năm 2007, chính quyền thông báo đây là khu quy hoạch dân cư và không cho phép người dân mua bán, xây dựng nhà ở. Các hộ dân ở đây phải kiểm kê diện tích nhà đất để giao lại cho nhà nước khi cần. Tuy nhiên, cuối năm 2013, UBND H.Củ Chi hủy thông báo thu hồi đất nhưng quy hoạch dự án vẫn chưa bỏ. Trước đây diện tích đất này được người dân trồng cây ăn trái thì nay phần lớn diện tích đất đều bỏ hoang. Ông Nguyễn Bình Đông, Trưởng ấp Tam Tân, cho hay toàn bộ 311 hộ với hơn 1.340 nhân khẩu ở ấp Tam Tân đều bị ảnh hưởng. “Khi chính quyền thu hồi, người dân sẵn sàng giao đất. Nay người dân yêu cầu là dự án có làm hay không phải thông báo chứ không thể bắt người dân như “cá nằm trên thớt”, chờ mãi thế này được”, ông Đông nói.
Những người dân sống tại khu E khu đô thị mới Nam Sài Gòn rộng hơn 100 ha từ 20 năm nay cũng khốn khổ vì đất đai nằm trong vùng dự án bị bỏ hoang không trồng trọt hay chăn nuôi gì được khiến đời sống của họ bị “bần cùng hóa”. Dù ở TP hiện đại nhất nước nhưng còn thua cả nông thôn khi nhà cửa xuống cấp, đường sá lầy lội, điện nước thiếu thốn... Nguyên nhân khiến dự án này “treo” kéo dài bởi TP không có tiền giải phóng mặt bằng. Những người dân tại đây đều có chung kiến nghị, nếu TP làm dự án thì thu hồi, đền bù nhanh cho người dân để họ chuyển đi nơi khác sinh sống còn nếu không làm thì trả lại đất cho dân. Nhà nước không thể chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình mà quên đi quyền lợi của người dân được.
Trả quyền lợi cho dân
Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, những năm qua TP đã hô hào thu hồi dự án “treo” và thực tế đã ra nhiều quyết định xử lý thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư và điều chỉnh nhiều đồ án quy hoạch. Tuy nhiên, việc xóa dự án “treo” chỉ là chuyển từ dạng “treo” này sang dạng “treo” khác chứ không xóa được tận gốc dự án, quy hoạch "treo" và trả lại hoàn toàn quyền lợi cho người dân. Nhà nước thu hồi dự án của chủ đầu tư này nhưng vẫn giữ quy hoạch để chờ chủ đầu tư khác đến làm chứ không điều chỉnh quy hoạch, không xóa hẳn quy hoạch "treo" đó. “Nhà nước không thể vì quyền lợi của mình hay của doanh nghiệp mà treo quyền lợi của người dân. Trong khi người dân có nhà đất trong dự án nhưng không sản xuất được, nhà cửa không được xây, các quyền lợi khác cũng bị treo theo thì dự án vẫn cứ kéo dài lê thê không biết khi nào thực hiện. Nếu dự án nào sau 5 năm không thực hiện cần phải xóa ngay để trả lại quyền lợi cho người dân”, luật sư Phượng kiến nghị.
Ông Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia về quy hoạch đô thị, cho rằng: "Những dự án nào làm không được như cam kết thì cho 3 - 6 tháng để kêu gọi đầu tư, nếu không được thì phải xóa, trả lại đất cho người dân xây dựng theo quy hoạch, không để xảy ra tình trạng tự phân lô, xây dựng tự phát. Trong trường hợp tìm được nhà đầu tư thì có thể cho họ làm lại quy hoạch mới hoặc làm theo quy hoạch cũ nhưng phải cam kết thời gian thực hiện và phải ký quỹ. Nếu làm được điều này sẽ không còn dự án treo nữa”, ông Sơn hiến kế.
Người dân kỳ vọng rằng, đồ án quy hoạch “treo” sẽ được xóa tận gốc thay vì chuyển từ dạng “treo” này qua dạng “treo” khác như thời gian trước đây.
Xóa 3 dự án “khủng”
Làm việc với các địa phương mới đây, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo Sở QH-KT trước mắt xóa 3 dự án “khủng” có quy mô lên đến gần 500 ha đã bị “treo” nhiều năm chưa thực hiện là khu công nghiệp Bàu Đưng (175 ha), khu viện trường y tế (105 ha) và khu công nghiệp hóa dược (220 ha). Những dự án này mặc dù đã được phê duyệt nhiều năm nhưng “treo” kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. “Theo nguyện vọng của huyện và người dân là giữ nguyên khu dân cư và TP sẽ kiến nghị Thủ tướng cho xóa các quy hoạch này. Sở QH-KT nghiên cứu các giải pháp xóa luôn cả 3 dự án trên để trả lại quyền lợi cho dân và phải công bố cho dân toàn huyện được biết trong tháng 7 này”, ông Thăng chỉ đạo.
Riêng đối với khu đô thị Tây Bắc, ông Thăng chỉ đạo, Sở QH-KT điều nắn lại quy hoạch để tránh ảnh hưởng nhiều đến người dân. TP sẽ phải rà soát, công khai toàn bộ quy hoạch trên địa bàn Củ Chi để người dân được biết. Khu nào có dân cư đông thì phải điều chỉnh thành khu dân cư chỉnh trang để trả lại quyền lợi cho dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NHẬT ANH

NHẬT ANH

Nhà mình cũng bị tuyên án treo từ 2003 nè: KP 1 Phường An Phú đông, ngay sau lưng Nhà truyền thống Quận 12, nằm trong dự án Công trình giáo dục, xây không được, bán cũng không xong, đi vay ngân hàng cũng bị "ép" không cho vay, đường sá thì lồi lõm, chạy xe mà như cưỡi ngựa vậy. Khổ lắm Bác Th. ơi!!!
Thanh Phong

Thanh Phong

Mấy ông toàn ngồi máy lạnh làm quy hoạch ,họ làm cho xong việc báo cáo thành tích nhưng họ có thấu hiểu cho người Dân chúng tôi đâu . Mưa thì ngâp ,nắng thì như một cái lò ,đi cũng không được ở cũng không xong.
DƯƠNG NGỌC ANH

DƯƠNG NGỌC ANH

Nhà tôi nằm trên đường dự phóng DƯƠNG QUẢNG HÀM ở phường 15 quận Gò Vấp tp HCM từ năm 1995 đến nay đã trên hai mươi năm rồi.Xin quý báo cho tôi hỏi thì dạng quy hoạch như thế này khi nào thì nhà nước công bố có làm hay bỏ quy hoạch để chúng tôi có thể sửa chữa lại nhà để ở hoặc khi khổ quá thì có thể bán nhà lấy tiền đi miền xa để sinh sống.
võ anh dũng

võ anh dũng

Nói nhiều quá nhưng đã thấy xoá đâu?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng giảm, nhiều người lỗ nặng gần 10 triệu đồng/lượng khi mua với giá 62 triệu đồng/lượng vào ngày 7.8  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Thị trường vàng lặng sóng, chờ 'bão'?

Sau một ngày dìm giá mua xuống rất thấp, hôm qua 13.8, các công ty vàng lại đẩy mức tăng giá mua cao chót vót nhưng giới đầu tư vẫn chưa hoàn hồn sau cú “nhào lộn” vô tiền khoáng hậu của giá vàng phiên trước đó.