TP.HCM yêu cầu doanh nghiệp lập hồ sơ y tế từng lái xe

2 Thanh Niên Online
Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp lưu ý đến việc xét nghiệm, kiểm tra chất gây nghiện, chất ma túy. Các doanh nghiệp không tuyển dụng, sử dụng lái xe có sử dụng chất ma túy theo quy định.
Ngày 19.9, Văn phòng Sở GTVT TP.HCM cho biết, Sở yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố tổ chức khám sức khỏe cho lái xe khi tuyển dụng; khám sức khỏe định kỳ cho lái xe và chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
Đặc biệt, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp lưu ý đến việc xét nghiệm, kiểm tra chất gây nghiện, chất ma túy. Các doanh nghiệp không tuyển dụng, sử dụng lái xe có sử dụng chất ma túy theo quy định.
Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp vận tải lập hồ sơ y tế của từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để thuận lợi cho công tác quản lý tại đơn vị. Đồng thời, phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Ngoài ra, doanh nghiệp phải tuyên truyền, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe về công tác phòng, chống ma túy; có biện pháp xử lý nghiêm minh, kịp thời và thông báo ngay cho chính quyền địa phương về những trường hợp vi phạm.
Theo Sở GTVT TP.HCM, đơn vị vận tải cần yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện việc ký cam kết không sử dụng các chất gây nghiện, ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới dưới mọi hình thức.
Trường hợp đơn vị vận tải không tổ chức khám sức khỏe cho lái xe hoặc khám sức khỏe cho lái xe không đủ số lượng (số lượng lái xe được khám sức khỏe phải tương ứng với số lượng xe của đơn vị vận tải được Sở GTVT TP.HCM cấp phù hiệu, biển hiệu) thì Sở GTVT sẽ thực hiện thu hồi phù hiệu, biển hiệu theo quy định tại Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô.
Kết quả khám sức khỏe lái xe phải được báo cáo về Sở GTVT trước ngày 31.10.2016. Sau ngày 31.10.2016, Sở GTVT TP.HCM sẽ thực hiện thu hồi phù hiệu, biển hiệu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Son

Nguyen Son

một quyết định hoàn toàn đúng đắn của UBNDTP. Đừng để các gia đình của đất nước này trở thành nạn nhân của những hung thần xe bus, xe ben, xe container.....
Robin

Robin

Các công ty taxi thường có 2 tài lái 1 xe luân phiên nên sở y tế phải khám chính xác hơn. Hy vọng không có chuyện tiêu cực về giấy khám SK.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm