Triều Tiên cải cách, áp dụng 'khoán nông nghiệp'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thêm một dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang thay đổi dưới thời cầm quyền của lãnh đạo Kim Jong-un: cho phép áp dụng 'khoán nông nghiệp'. Nông dân trong nước sẽ được giữ lại 50% sản lượng thu hoạch, nộp 50% còn lại cho chính quyền các cấp.

(TNO) Thêm một dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang thay đổi dưới thời cầm quyền của lãnh đạo Kim Jong-un: cho phép áp dụng 'khoán nông nghiệp'. Nông dân trong nước sẽ được giữ lại 50% sản lượng thu hoạch, nộp 50% còn lại cho chính quyền các cấp.

Triều Tiên cải cách, áp dụng 'khoán nông nghiệp' - ảnh 1Nông dân tỉnh Nam Hwanghae, Triều Tiên - Ảnh: Reuters
Hoạt động nông nghiệp theo hộ cá thể đã được Triều Tiên thí điểm tại một số khu vực từ cách đây vài năm, nhưng chưa được áp dụng trên cả nước cho đến tận năm nay.
Tờ The Sunday Times hôm 3.5 đưa tin Triều Tiên đã chia nhỏ các trang trại tập thể kiểu Xô Viết - vốn được áp dụng trong ngành nông nghiệp nước này từ những năm 1950 - và bàn giao lại cho các nông dân trên khắp đất nước.
The Chosun Ilbo (Hàn Quốc) hồi cuối tháng 4 vừa qua cho hay tất cả các trang trại ở Triều Tiên, ngoại trừ Sukchon và Nampo ở tỉnh Nam Pyongan, đã được lệnh thi hành hệ thống nông nghiệp theo hộ gia đình từ giữa tháng 4.
Tờ The Sunday Times gọi nỗ lực cải cách kinh tế theo mô hình cứng nhắc này là áp dụng "khoán nông nghiệp".
Theo đó, mỗi nhóm 6-7 người hoặc 2-3 hộ gia đình được giao một mảnh đất để canh tác. Nguồn tin của Chosun cho biết: “Theo hệ thống này, các gia đình sẽ được giữ lại 50% sản lượng thu hoạch, nộp 30% cho chính quyền trung ương và 20% cho chính quyền địa phương. Điều này khiến nông dân hăng hái hơn”.
Chính sách mới này giúp nông dân được phép đem bán phần thu hoạch, hưởng thu nhập cao hơn và cũng giúp ông Kim Jong-un xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo biết chăm lo cho dân.
Động thái này, theo tờ The Sunday Times, là lặp lại cải cách đầu tiên của Trung Quốc vào những năm 70 của thế kỷ trước. The Chosun Ilbo thì cho biết đây là dấu hiệu đầu tiên của bước chuyển mình từ hệ thống canh tác nông nghiệp tập thể sang tư nhân, vốn được coi là có liên kết với nền kinh tế thị trường.
Theo The Chosun Ilbo, trước kia, hệ thống hợp tác xã Triều Tiên quy định 20-30 người cùng canh tác trên một mảnh đất. Hoạt động kém hiệu quả của các trang trại tập thể được cho là lý do khiến có thể gần 1 triệu người dân chết trong những năm 1990. Hiện Triều Tiên cũng đề nghị Nga viện trợ thêm gạo, xăng dầu và ngũ cốc nên viễn cảnh đói kém ở quốc gia này ngày càng xa dần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Nguyễn Công Hải - Phó tổng giám đốc phát triển kinh doanh toàn quốc Kênh Đại lý của FWD Việt Nam tại Hội thảo giới thiệu sản phẩm “FWD Bộ đôi tài sản” vừa qua tại TP.HCM /// Ảnh: CTV

Sức mạnh kép của 'FWD Bộ đôi tài sản'

Là sản phẩm kết hợp đồng thời 2 yếu tố quan trọng là bảo vệ và đầu tư, “FWD Bộ đôi tài sản” đang đặc biệt hút khách nhờ những quyền lợi đột phá chưa từng có.
Ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường ra vào các cảng ở TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tỉ USD mở đường tới cảng

Vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD mở các tuyến đường giao thông trục chính phục vụ vận tải kết nối các khu vực cửa khẩu cảng biển.