Trong tháng 3 sẽ quyết định việc điều chỉnh giá điện

1 Thanh Niên Online

(TNO) Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều nay 2.2, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong tháng 3.2015 sẽ quyết định điều chỉnh giá điện tăng hay không.

(TNO) Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều nay 2.2, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong tháng 3.2015 sẽ quyết định điều chỉnh giá điện tăng hay không.

dieu-chinh-gia-dienEVN sẽ phải trình lại phương án điều chỉnh giá điện - Ảnh: Ngọc Thắng

“Vừa qua, tại cuộc họp bàn về tình hình kinh tế vĩ mô với 4 bộ, ngành: Công thương, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và một số tập đoàn kinh tế Nhà nước, Thủ tướng đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát, tính toán lại giá điện, tìm giải pháp nâng cao trình độ quản trị, tăng năng suất lao động. Sau Tết Nguyên đán, EVN sẽ đề xuất lại mức tăng giá điện, Bộ Công thương sẽ xem xét, căn cứ trên quy định hiện hành và  tình hình thực tiễn để quyết định có điều chỉnh giá điện hay không trong tháng 3”, ông Đỗ Thắng Hải thông tin. 

Cũng theo ông Hải, việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới được Chính phủ chỉ đạo phải tiệm cận giá thị trường. “Nhiều tổ chức nghiên cứu kinh tế trong và ngoài nước cảnh báo giá điện Việt Nam đang thấp hơn giá thành, nếu điều này không thay đổi, sẽ không nhà đầu tư nào muốn đầu tư”, ông Hải nói thêm.

Trước đó, EVN đã đề xuất một số phương án tăng giá điện, trong đó, phương án tăng cao nhất là tăng bình quân 9,5% so với giá điện hiện hành. Đây là mức giá mà Bộ Công thương có thẩm quyền ra quyết định phê chuẩn. 

Ngoài vấn đề giá điện, tại cuộc họp báo, Bộ Công thương phủ nhận việc Bộ này mới đây đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với một số loại xe ô tô lên 200%, mà cho rằng, chỉ đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe trên 3.0 lên 70%. Đề xuất này đang được Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hai néo

hai néo

Tiền điện thì lúc nào cũng muốn tăng nhưng cái hóa đơn tiền điện cũng không có, khi thu tiền chỉ có cái biên nhận tạm thời là không hợp lý! Nếu thu tiền bán hàng là phải có hóa đơn không lẽ trốn thuế hay sao mà chỉ đưa cái biên nhận khi thu tiền bán hàng? Nhưng vì đây là ông trời nên nói sao khi khách hàng phải chịu vậy. Không biết có ai nằm mơ rằng có ngày nào đó giá điện có thể đi xuống như giá xăng không? Chán.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm