Trung gian 'ăn dày' đẩy giá

13 Thanh Niên
Chịu tác động bởi chi phí sản xuất, qua nhiều tầng nấc trung gian vô lý khiến hàng hóa bán lẻ đến tay người mua bị đội giá từ hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.
Nhận định trên được ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội đưa ra tại một cuộc hội thảo được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tuần qua. Trao đổi với Thanh Niên, ông Phú dẫn chứng, trứng gà mua từ tỉnh Vĩnh Phúc với giá 20.000 đồng/chục, được vận chuyển trên đoạn đường hơn 65 km về Hà Nội, đưa vào bán trong các siêu thị, giá cao hơn gấp 2,5 lần, từ 43.000 - 47.000 đồng/chục. Cam mua tại nhà vườn ở Hà Giang 5.000 - 7.000 đồng/kg, vận chuyển qua 200 km, về đến Hà Nội được bán cao gấp 4 - 5 lần, 25.000 - 27.000 đồng/kg;


Trung gian 'ăn dày' đẩy giá - ảnh 1
Sản xuất phải gắn với tiêu thụ, đi thẳng từ sản xuất đến phân phối, tức không có trung gian. Các nhà bán lẻ Thái, Nhật vào VN đang áp dụng lý thuyết đó. Hệ thống phân phối VN nếu không áp cách làm này rất khó cạnh tranh
Trung gian 'ăn dày' đẩy giá - ảnh 2

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội


Dứa ở Ninh Bình bán 2.500 - 3.000 đồng/quả, về Hà Nội bán thấp nhất 10.000 đồng/quả. Đặc biệt, chanh từ nhà vườn ở Đồng Tháp chỉ 200 - 300 đồng/kg, chở ra Hà Nội, giá bán lên 20.000 - 30.000 đồng/kg, cao gấp 100 lần. “Đáng nói là điều vô lý này vẫn tồn tại nhiều năm mà chưa được giải quyết một cách cơ bản”, ông Phú nhấn mạnh.
"Đuối" ngay khi ra trận
Không phủ nhận vai trò quan trọng của khâu trung gian từ nhà sản xuất đến tiêu dùng nhưng theo ông Phú, tại VN quá nhiều khâu trung gian khiến hàng Việt hụt hơi ngay khi ra trận. “Một cân muối, quả trứng, mớ rau, quả chanh… mà qua đến 4 - 5 trung gian, mỗi khâu được cộng thêm 12 - 15% tiền lãi, thử hỏi sao nông sản Việt sống nổi”, ông Phú nói thêm.
Là nhà buôn nông sản lớn tại Đà Lạt, bà Nguyễn Thị Hiếu chuyên cung cấp số lượng lớn rau củ quả cho một số hệ thống siêu thị và chợ đầu mối tại TP.HCM cho biết trung bình giá một ký rau củ quả từ Đà Lạt về chợ sỉ tại TP.HCM (cách 300 km) đội thêm 7.000 - 10.000 đồng/kg vì phải qua 4 - 5 trung gian. Đó là chưa tính các khoản thuế phí, bao bì vào siêu thị, thường giá bán lẻ thấp nhất cũng cao hơn 5 lần so với giá mua tại vườn. Đơn cử giá 1 ký cà chua bi giá mua tại vườn khoảng 13.000 đồng nhưng tại một siêu thị lớn ở TP.HCM, giá niêm yết 41.800 đồng/kg, cao gấp 3,5 lần. Tương tự, giá thu mua tại các vườn ở Đà Lạt gồm cà rốt 11.000 đồng/kg, hành tây 18.000 đồng/kg, búp sú hình tim 16.000 đồng/kg, lơ xanh 13.000 đồng/kg, bó xôi 18.000 đồng/kg… vào đến siêu thị lớn ở TP.HCM ngày hôm qua 4.1 lần lượt được bán với giá 26.500 đồng/kg cà rốt, 36.500 đồng/kg lơ xanh, 37.000 đồng/kg bó xôi…
Trung gian 'ăn dày' đẩy giá - ảnh 3
Nông sản Việt bị đội giá lên cao gấp nhiều lần bởi qua quá nhiều khâu trung gian
Ảnh: Đ.N.T
Tại Bình Dương, giá bán tại vườn, gà sống giá 80.000 - 85.000 đồng/kg, gà tam hoàng 45.000 đồng/kg nhưng bán lẻ tại một số chợ ở TP.HCM, gà ta được bán 130.000 - 140.000/kg, gà tam hoàng 110.000 đồng/kg. “Thực tế, khâu bán lẻ đến tay người tiêu dùng thường giá bị đội lên cao và đây mới là đối tượng đẩy giá nhiều nhất, thông thường cao gấp 40 - 50% so với giá trị họ mua tại chợ sỉ”, một chủ vựa rau củ quả tại chợ đầu mối Hóc Môn cho biết.
Nguy cơ làm thuê trên đất của mình
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong dùng từ “ăn dày” với các nhà phân phối khi đề cập đến vấn đề này. Ông Phong nói: “Từ thực tế về giá bán của cam Hà Giang, chanh Đồng Tháp, cà chua Đà Lạt mới thấy, hệ thống lưu thông phân phối hàng hóa của chúng ta qua quá nhiều tầng nấc. Trong mỗi tầng nấc đó, người tham gia phân phối phải làm sao đảm bảo có lời. Thế nên, họ cố làm thế nào mua nông sản tốt nhất, giá rẻ nhất và bán được với giá cao nhất trong khoảng thời gian nhanh nhất. Quá trình này không có sự xuất hiện của người sản xuất và người tiêu dùng, hai đối tượng đang chịu thiệt thòi nhất trong cuộc đua về giá. Vấn đề đặt ra là tại sao nông sản chúng ta không đi thẳng từ vườn vào chợ đầu mối hay vào thẳng siêu thị được? Nhiều hệ thống siêu thị nước ngoài vào VN đã làm được điều này, chúng ta phải đi theo và học họ cách làm để có giá bán cạnh tranh nhất. Việc ký kết hợp tác giữa nhà phân phối và vùng cung cấp hàng hóa là cần thiết, dẹp bỏ bớt khâu thương lái đi, nhà vườn sẽ bán được giá tốt mà người mua cũng mua giá hợp lý hơn”.
Tỏ ra khá bức xúc, ông Phú cảnh báo: “Câu chuyện một quả trứng gà gánh đến 14 loại phí thuế được báo chí đề cập năm ngoái đến nay cũng chưa thấy cơ quan quản lý tính toán để giảm về dưới 10 loại phí thuế chẳng hạn. Với cách tính đội giá bán theo kiểu mạnh ai nấy làm đã khiến chúng ta đang tự hại chúng ta. Hàng Việt vào siêu thị lại ép chiết khấu cao đến 30% là “giết” hàng Việt mất rồi. Cách chúng ta đang làm chỉ khiến người Thái, người Nhật và Hàn vỗ tay mà thôi. Bởi khi các hợp tác thương mại được triển khai đồng bộ, thuế nhập khẩu nông sản từ các quốc gia này về 0%, nông sản Việt tuy lợi thế có đất đai, con người và khoảng cách địa lý gần nhưng sẽ bị “dập tơi bời” bởi chúng ta làm không khoa học và giá cả không cạnh tranh nổi”.
Bàn về giải pháp giảm bớt khâu trung gian và kiểm soát phí chiết khấu vào các hệ thống bán lẻ, theo chuyên gia tư vấn chiến lược Robert Trần, tất cả đều làm được song cần sự đồng lòng của nhiều nhà: nhà sản xuất, doanh nghiệp và khoa học. Ông Robert Trần nói: “Chúng ta đã thua các nước trong phát triển nông nghiệp là thiếu cánh đồng mẫu lớn, thiếu đầu tư sản xuất bằng cơ giới hóa, năng suất không cao, lại hay gặp thiên tai hạn hán khiến hao hụt thu hoạch nông sản của VN luôn cao hơn các nước trong khu vực. Nếu không khắc phục các điểm yếu này, lại thêm cách đội giá qua các khâu trung gian, nông sản Việt trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn”.
Dẫn lý thuyết kinh tế của nhà bán lẻ hàng đầu thế giới Wal Mart và khuyên các nhà bán lẻ VN cần học họ, ông Phú cho rằng: “Sản xuất phải gắn với tiêu thụ, đi thẳng từ sản xuất đến phân phối, tức không có trung gian. Các nhà bán lẻ Thái, Nhật vào VN đang áp dụng lý thuyết đó. Hệ thống phân phối VN nếu không áp cách làm này rất khó cạnh tranh”. Ngoài việc giảm chi phí lưu thông, chi phí đầu vào của sản phẩm, theo ông Phú, thuế giá trị gia tăng hàng hóa cũng phải được giảm theo từ 10% xuống 5% hàng Việt mới cạnh tranh được. “Thuế giá trị gia tăng ở Nhật tăng từ 5% lên 7% đang khiến nhiều nhà nông Nhật phản đối gay gắt, chúng ta 10% rất khó cạnh tranh”, ông Phú cho biết.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tư Mắt Kiếng

Tư Mắt Kiếng

Đây chính là lý do tại sao dân mình không bao giờ có cơ hội được sử dụng hàng xuất khẩu (chất lượng hơn, an toàn hơn). Các mặt hàng này chỉ người nước ngoài được ăn thôi. Nói chi đến phí vận chuyển, cò trung gian, ngay cả để được vô siêu thị, nơi 'tôn vinh" hàng Việt Nam, không biết bao nhiêu là "phí".
L.H.

L.H.

Đã đến lúc có cơ chế quản lý nhằm hạn chế "quyền" của thương lái trung gian để đem lại sự công bằng cho người sản xuất và người tiêu dùng.
Vân Anh

Vân Anh

Theo mình nghĩ trung gian không vô lý, vì nông dân còn quá nhỏ lẻ, không đủ năng lực sản xuất và bán hàng trực tiếp nên sự hiện diện của trung gian là đương nhiên. Trung gian có vai trò tập hợp các nguồn cung nhỏ lẻ thành nguồn cung số lượng lớn, vai trò phân loại đánh giá chất lượng sản phẩm, vai trò đóng gói và dán nhãn sản phẩm. Chừng nào người sản xuất đủ lớn và đủ năng lực thực hiện các thao tác trên, người sản xuất sẽ thay thế và loại bỏ được trung gian. Người phát biểu có năng lực chuyên môn nên cân nhắc kỹ quan điểm của mình trước khi phát biểu, tránh gây ra dư luận không đúng.
Thuong

Thuong

Đúng
Nhưng mọi thú phải dược quy định rõ ràng. Ít nhất chỉ được qua 1 trung gian và đến tay chợ đầu mối. Sản xuất thì phải gán lièn với tiêu thụ. Hàng hóa đến tay người mua mới được một gía cả hợp lý. Tránh lạm phát và nạn đầu cơ. Tất cả thiệt thòi đều về người sản xuất và tiêu thụ
Takahiro

Takahiro

Về bản chất thì siêu thị cũng là trung gian thôi. Vậy sao mấy siêu thị không chịu "ăn mỏng" trước cho người tiêu dùng được lợi.
Cò

Cò

tiền mặt bằng và máy lạnh ở siêu thị ai trả hả bác?
bạn đọc

bạn đọc

buôn các loại nông sản như dưa, cà, rau, chanh...v...v.... có tỷ lệ giập hư và thời gian bảo quản ngắn nên chuyển qua 1 tay trung gian thì sẽ bị tính 7 - 10% lãi + 10 - 30% khấu hao + phí xe + thuế + nhân công.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá xăng đã có cơ hội giảm giá lớn hơn /// Ảnh: Chu Ngọc Thắng

Vẫn chưa an tâm với giá xăng

Giá xăng dầu đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp trong hơn 1 tháng qua, với mức giảm khá sâu, song các chuyên gia vẫn nhấn mạnh rằng người tiêu dùng đang thiệt đơn thiệt kép.
Hàng ngàn tỉ đồng tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi dự kiến được xóa trong thời gian tới /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Xóa nợ thuế: Tránh chây ì hưởng lợi

Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua giao trách nhiệm cho các đơn vị quyết định xóa tiền thuế nợ, tiền chậm nộp, tiền phạt (gọi chung xóa nợ thuế).
Giá xăng tiếp tục giảm /// Ảnh Ngọc Thắng

Giá xăng dầu giảm lần thứ 3 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 3 liên tiếp, khi kể từ 15 giờ hôm nay, 17.6, mỗi lít xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít còn dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít.