Trung Quốc cân nhắc giảm hoặc ngừng mua nợ Mỹ

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc, nước mua nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất, có thể giảm mua hoặc ngừng hẳn trong tương lai.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị G20 diễn ra vào tháng 7.2017 /// Ảnh: Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị G20 diễn ra vào tháng 7.2017 - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị G20 diễn ra vào tháng 7.2017
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, giới chức Bắc Kinh vừa đề nghị chính phủ Đại lục giảm hoặc thậm chí ngừng hẳn việc mua nợ chính phủ Mỹ. Bài báo trên Bloomberg cũng cho biết giới chức Trung Quốc cho rằng nợ Mỹ đang ngày càng trở nên kém hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa hai bên cũng là lý do để bớt hoặc ngừng mua nợ Mỹ.
Peter Boockvar, giám đốc đầu tư thuộc Bleakley Financial Group, cho hay: “Nếu Trung Quốc không phải là nước nắm nợ Mỹ nhiều nhất thì đây không phải là tin đáng chú ý. Song họ thực sự là nước nắm nợ Mỹ nhiều nhất”. Vì vậy, tin tức này lập tức khiến thị trường lo ngại.
Giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống và lợi tức trái phiếu tăng. USD cũng hạ so với hầu hết các loại tiền tệ, trong khi giá vàng tăng. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thì giảm 100 điểm.
Chủ tịch kiêm CEO Marketfield Asset Management Michael Shaoul cho biết: “Tôi nghĩ người Trung Quốc sẽ góp phần vào việc xóa bỏ thanh khoản thị trường trái phiếu Mỹ. Việc này không có lợi cho thị trường trái phiếu vốn đang chịu áp lực”.
Bắc Kinh đưa ra đề xuất này trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố bảng cân đối tài chính hậu khủng hoảng tài chính. Fed cũng dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm nay. Năm 2017, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất ba lần.
Lợi tức trái phiếu đáo hạn trong 10 năm của Mỹ tăng lên 2,58% hôm 10.1, đạt mức cao nhất từ tháng 3.2017. Đồng đô la Mỹ cũng giảm giá so với một giỏ nhiều loại tiền tệ chính.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Smartphone 5G tích hợp chip Qualcomm Snapdragon 765, 765G dự kiến có mức giá từ 9,5 triệu đồng /// N.M.T

Cơ hội cho smartphone 5G của VinSmart

Đại diện tập đoàn Qualcomm đã trả lời báo chí về triển vọng 5G tại Đông Nam Á cũng như cơ hội cho smartphone thương hiệu Việt.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng