Trung Quốc cảnh báo đáp trả sau khi bị Mỹ điều tra thương mại

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc vừa cảnh báo họ sẽ có “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ doanh nghiệp sau khi Mỹ mở cuộc điều tra thương mại về nhôm có thể bị bán phá giá của nước này.
Trung Quốc cảnh báo đáp trả sau khi bị Mỹ điều tra thương mại /// Ảnh: Reuters Trung Quốc cảnh báo đáp trả sau khi bị Mỹ điều tra thương mại - Ảnh: Reuters
Trung Quốc cảnh báo đáp trả sau khi bị Mỹ điều tra thương mại
Ảnh: Reuters
Theo AFP, đợt điều tra vừa được công bố hôm 28.11 nhắm vào hàng nhôm tấm nhập khẩu trị giá hàng triệu USD mỗi năm. Đây là động thái căng thẳng bất thường từ phía Mỹ. Lần đầu tiên kể từ năm 1991, Bộ Thương mại Mỹ cho hay họ tiến hành điều tra theo ý định riêng của mình, thay vì mở cuộc điều tra vì yêu cầu của các doanh nghiệp Mỹ.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay: “Hoạt động từ phía Mỹ rất hiếm trong lịch sử thương mại thế giới. Trung Quốc thể hiện sự không hài lòng mạnh mẽ với xu hướng bảo hộ thương mại mà Mỹ thể hiện”.
“Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rõ ngay từ ngày đầu rằng các động thái thương mại không công bằng sẽ không được bỏ qua trong chính quyền Mỹ hiện tại, và chúng tôi sẽ tiến thêm nhiều bước trong việc thực hiện lời hứa đó. Chúng tôi tự khởi xướng cuộc điều tra thương mại lần đầu tiên trong hơn 1/4 thế kỷ, cho thấy chúng tôi luôn thận trọng trong việc hỗ trợ thương mại tự do, công bằng và tương xứng”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói.
Mỹ nhập khẩu hơn 600 triệu USD giá trị tấm nhôm từ Trung Quốc mỗi năm. Sản phẩm được dùng trong xây dựng, vận chuyển và chế tạo đồ dùng gia dụng. Mỹ cho rằng tấm nhôm made in China có thể được trợ cấp, và bán ở Mỹ với giá rẻ. Nước này tuyên bố họ có thể trả đũa bằng cách áp thuế nhập khẩu lên tấm nhôm Trung Quốc.
Lúc này, Bộ Thương mại Trung Quốc lên tiếng cho biết thương mại nhôm là hoạt động đem lại lợi ích cho cả Mỹ và Đại lục. “Sự cản trở chủ quan vào thương mại nhôm thông thường sẽ gây tổn hại cho lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay. Nước này sẽ áp dụng “các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Đại lục”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.