Trung Quốc ngưng thu mua, chuối cấy mô tuột giá

0 Thanh Niên Online
Sau khi Trung Quốc ngưng thu mua, giá chuối cấy mô lập tức giảm từ 17.000 đồng/kg xuống còn 13.000 đồng/kg.
Thu hoạch chuối cấy mô ở xã Thanh Bình /// Ảnh: Lê Lâm Thu hoạch chuối cấy mô ở xã Thanh Bình - Ảnh: Lê Lâm
Thu hoạch chuối cấy mô ở xã Thanh Bình
Ảnh: Lê Lâm
Ngày 19.3, các hộ dân trồng chuối cấy mô ở xã Thanh Bình, nơi được mệnh danh thủ phủ trồng chuối cấy mô của huyện Trảng Bom (Đồng Nai), cho biết hiện nay giá chuối cấy mô chỉ còn 13.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng so với một tuần trước.
Lý do chuối rớt giá mạnh là vừa qua Trung Quốc ngưng thu mua trong 3 ngày. Theo các hộ dân, có thể đây là "chiêu" của các thương lái Trung Quốc nhằm đưa giá chuối xuống thấp. Hiện tại Trung Quốc đã thu mua trở lại nhưng nông dân vẫn lo lắng sắp tới khi bước vào mùa vụ giá không còn được giữ như vậy.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, giá chuối cấy mô cao ngất ngưỡng, đạt mức 17.000 đồng/kg, cao nhất từ trước tới nay. Các thương lái đổ xô vào tận vườn mua mão. Nhiều nông dân lo sợ đến lúc thu hoạch giá rớt thê thảm (mùa chuối 2017 giá xuống còn 1.000 đồng/kg, chính quyền Đồng Nai phải vào "giải cứu") nên đã đồng ý bán non với giá hợp lý.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh, cho biết diện tích chuối cấy mô năm nay của toàn tỉnh cũng xấp xỉ năm ngoái, khoảng 650 ha. Chưa đầy một tháng nữa là đến kỳ thu hoạch rầm rộ và thị trường chủ yếu là xuất khẩu qua Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dự án năng lượng tái tạo nên có quy định rõ đầu tư pin tích trữ...  /// Ảnh: Ng.Nga

Thừa điện, giảm giá được không?

Không còn ca bài “thiếu điện” nữa, từ tháng 2 đến nay, lần đầu tiên ngành điện bị dư thừa điện tại một số thời điểm của các dự án năng lượng tái tạo... Nếu thừa nguồn cung, liệu có giảm giá điện được không?
Thị trường thép vẫn đang quay cuồng trong cơn bão giá /// NGỌC DƯƠNG

Có nên 'siết' xuất khẩu thép?

Kiến nghị ban hành chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu để ghìm giá thép của Bộ Công thương gây nhiều tranh cãi.