Trung Quốc phát hành trái phiếu phục vụ phát kiến 'Vành đai - Con đường'

0 Thanh Niên Online
300 triệu nhân dân tệ, tương đương 47 triệu USD, giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong ba năm vừa được phát hành trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Russia Today, đây là trái phiếu chính thức đầu tiên liên quan đến phát kiến cơ sở hạ tầng Vành đai - Con đường của Trung Quốc. Trái phiếu này được nhà sản xuất xi măng tư nhân Hongshi Holding phát hành. Khoản tiền thu về sẽ được phân bổ để mua thiết bị cho nhà máy xi măng ở Lào, với công suất hằng ngày đạt 5.000 tấn.
Vài năm qua, đã có nhiều trái phiếu dán mác BRI (sáng kiến Vành đai - Con đường) và Con đường tơ lụa được các nhà băng và doanh nghiệp Trung Quốc phát hành cả trong Đại lục và ở hải ngoại.
Dù Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) ủng hộ phát kiến của chính phủ, định dạng trái phiếu này khó có thể phổ biến vì dòng vốn chảy khỏi biên giới. Một chủ ngân hàng ở Thâm Quyến cho biết: “Chúng tôi không cảm thấy trái phiếu BRI có khả năng làm nên chuyện lớn vì việc sử dụng số tiền thu được từ nước ngoài là vấn đề”.
Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến được cho là sẽ nắm giữ các trái phiếu BRI đầu tiên. Tháng trước, hãng khai thác kho hàng lớn nhất châu Á là Global Logistic Properties tuyên bố sẽ nhận phát hành đến 12 tỉ nhân dân tệ, tương đương 2 tỉ USD, giá trị trái phiếu Vành đai - Con đường ở Thâm Quyến. Hãng cho biết số tiền thu về sẽ được dùng để trả nợ liên quan đến các thương vụ thâu tóm tài sản hậu cần gần đây ở châu Âu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm