Trung Quốc sẽ sử dụng và sản xuất thêm than đá

0 Thanh Niên Online
Công suất sản xuất than đá của Trung Quốc sẽ tăng đến 19% trong 5 năm tới, ngay cả khi nền kinh tế số một thế giới sử dụng thêm nhiên liệu phi hóa thạch.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo Bloomberg, trong khi công suất nhà máy nhiệt điện than tăng lên, nó vẫn sẽ nằm dưới ngưỡng 1.100 gigawatt, trưởng kỹ sư Cục Năng lượng Quốc gia (NEA) Han Shui cho hay. Năng lượng phi hóa thạch sẽ tăng 48% đến khoảng 770 gigawatt trong 5 năm đến năm 2020 khi tổng khả năng sản xuất mở rộng 31% đến 2.000 gigawatt.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách thay thế than đá bằng nhiên liệu sạch hơn nhằm cắt giảm ô nhiễm đang tác động lên vài thành phố lớn nhất Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Thiên Tân và Thượng Hải. Nước này công bố kế hoạch tăng tiêu thụ khí tự nhiên lên 10% tổng năng lượng sử dụng đến năm 2020 từ mức 6% hiện thời.
“Tăng trưởng tiêu thụ than trong vòng 5 năm tới được cho là mạnh hơn so với dự kiến trước đây. Điều này có nghĩa là sản xuất than không thể giảm thêm nữa, nếu không, thị trường sẽ chịu thiếu hụt”, nhà phân tích Helen Lau thuộc Argonaut Securities Asia nói.
Trung Quốc cần cắt giảm khoảng 150 gigawatt nhiệt điện than từ các dự án đã được chấp thuận để xây dựng hoặc đang được xây dựng để bảo đảm duy trì giới hạn 1.100 gigawatt, giám đốc Huang Xuenong của bộ phận phát điện NEA cho hay. Không có hạn chế, công suất nhiệt điện than của nước này có thể đạt 1.250 gigwatt năm 2020.
Thủy điện chiếm khoảng 340 gigwatt trong 770 gigawatt công suất điện phi nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020. Điện gió chiếm khoảng 210 gigawatt còn điện hạt nhân là 58 gigawatt. Tổng lượng điện năng tiêu thụ của Trung Quốc có thể tăng đến từ giữa 6.800 tỉ kilowatt giờ đến 7.200 tỉ kilowatt giờ vào năm 2020. Hằng năm, lượng điện Trung Quốc tiêu thụ tăng từ 3,6% đến 4,8% trong giai đoạn 2016 - 2020.
Trung Quốc và Mỹ là hai nước chiếm đến 38% lượng khí thải carbon thế giới. Họ từng cam kết sẽ giảm lượng khí thải carbon để đối phó thực trạng nóng lên toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngay từ 7 giờ 30 sáng, rau củ quả, gạo, sữa... đã được chở về tập kết trước cửa tòa nhà /// Ảnh: Ng.Nga

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful

Chỉ trong một buổi sáng, hàng trăm bao gạo, hàng trăm vỉ trứng, hộp sữa, rau củ quả… từ các mạnh thường quân đã được đến tay những người dân đang bị cách ly trong tòa nhà Useful Apartment tại TP.HCM.