Trung Quốc thiếu thép dù đang bán phá giá ra thế giới

1 Thanh Niên Online
Dù khó tin nhưng nước sản xuất thép hàng đầu thế giới có thể đang thiếu thép.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Bloomberg dẫn nguồn từ nhà khai thác quặng sắt Fortescue Metals Group cho hay sự thiếu hụt thanh cốt thép, sản phẩm chủ chốt, là lý do khiến giá cả của loại hàng hóa được khai thác ở bước đầu khác với giá cả của loại hợp kim là thành phẩm cuối cùng.
CEO Nev Power của hãng Fortescue cho biết một số nhà máy thép Trung Quốc đang đóng cửa, đặc biệt là các hãng vận hành lò nung cảm ứng. Thanh cốt thép (hay còn gọi là cốt thép) là mặt hàng cơ bản để gia cố bê tông.
Trung Quốc sản xuất một nửa số thép trên toàn cầu. Trong những năm gần đây, nước này sản xuất dư thép, kéo cao xuất khẩu và đẩy giá cả đi xuống. Thực trạng này khiến chính phủ Đại lục phải đóng cửa nhiều nhà máy lỗi thời, thúc đẩy sáp nhập nhà máy và làm sạch không khí ô nhiễm. Năm qua, hoạt động đóng cửa các lò nung cảm ứng được đặt làm trọng tâm.
“Các lò nung cảm ứng thường làm cốt thép và các lò này đang bị đóng cửa. Vì thế cốt thép đang thiếu và giá cả gia tăng”, ông Power nói trên kênh Bloomberg.
Khi giá sắt sụt giảm trong năm nay vì lo ngại về nguồn cung và dự báo nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc, giá cốt thép lại tăng mạnh. Xu hướng ngược chiều trên xuất hiện trong những năm gần đây và được hãng Shaw and Partners cùng Liberum Capital ghi nhận. Hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy kho dự trữ quốc gia thiếu hụt hoặc số lượng cốt thép đang giảm dù giới phân tích cho rằng tình hình này có thể khá hơn nếu các nhà sản xuất tăng cung. Hàng tồn kho cốt thép ở Trung Quốc giảm mỗi tuần kể từ giữa tháng 2, hiện ở mức thấp nhất từ tháng 12.2016.
Ông Power cho hay chính sách về than cốc cũng là một trong những lý do khiến giá thép và sắt có sự khác biệt. CEO này cho hay ông nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong mối quan hệ giữa hai loại hàng hóa. Khi giá than tăng như hồi năm ngoái, các nhà máy có thể dùng loại quặng sắt cao cấp hơn để tăng hiệu suất. Giá cả quặng sắt trong năm nay tăng vì nguồn cung ở các nước như Úc và Brazil đi lên.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

Trung Quốc thiếu hàng hóa, nguyên vật liệu chất lượng tốt, nhưng sản xuất dư thừa hàng hóa chất lượng kém để biến toàn cầu thành bãi rác của Trung Quốc. Cuongquocviet2017@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm