Trung Quốc tìm cách tập hợp các nước chống thương mại Mỹ

0 Thanh Niên Online
Tờ The Wall Street Journal cho hay Trung Quốc đang tìm cách tập hợp nhiều nước khác chống lại Mỹ trong một cuộc chiến thương mại tiềm tàng, sau khi Nhà Trắng bất ngờ tiến thêm một bước đến chỗ áp thuế quan lên Đại lục.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, hôm 30.5, Nhà Trắng tuyên bố sắp có danh sách 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế 25% từ ngày 15.6. Họ cho biết thêm sau hai tuần nữa sẽ công bố các biện pháp hạn chế đầu tư lên các thương vụ thâu tóm công nghệ Mỹ từ Trung Quốc.
Đáp trả động thái này, Đại lục đang tìm cách tập hợp các nước chống lại Mỹ. Các nước được đề cập chủ yếu ở châu Âu và châu Á, nơi các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ kế hoạch giúp công ty ngoại tiếp cận nhiều hơn với các thị trường Đại lục.
Thông tin đánh thuế cao từ phía Mỹ đến chỉ vài ngày sau khi hai nước công bố một giải pháp dự kiến giữa đôi bên. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay bất kỳ cuộc chiến thương mại nào cũng sẽ bị hoãn khi các nhà đàm phán đang làm việc với nhau. Trước đó, Trung Quốc nói họ sẽ giảm thặng dư thương mại với Mỹ bằng cách mua thêm hàng hóa “made in the USA”, chẳng hạn như nông nghiệp và năng lượng.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dự kiến đến Bắc Kinh vào cuối tuần này, song động thái bất ngờ từ Washington làm dấy lên nhiều lo ngại về việc liệu cuộc đàm phán có thể có tiến triển hay không.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng tích lũy chờ tin lãi suất /// Ngọc Dương

Vàng ngóng tin lãi suất

Kim loại quý không xác định rõ hướng tăng giảm vì còn chờ quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Giá heo hơi có dấu hiệu chững lại, giảm nhẹ /// Ng.Ng

Heo nhập tăng gấp 4 lần

Đã qua nửa tháng 9, giá heo hơi không tăng mạnh như kỳ vọng và dự đoán của ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, lượng thịt heo nhập đang tăng gấp 4 lần.