Truy thu hơn 500 tỉ đồng tiền thuế của Metro Việt Nam

1 Thanh Niên Online

(TNO) Trao đổi với phóng viên Thanh Nien Online sáng nay 21.4, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết đoàn thanh tra của cơ quan này vừa hoàn tất kết luận thanh tra tại Công ty TNHH METRO Cash & Carry VietNam (Metro Việt Nam), xác định có nhiều vi phạm.

 

(TNO) Trao đổi với phóng viên Thanh Nien Online sáng nay 21.4, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết đoàn thanh tra của cơ quan này vừa hoàn tất kết luận thanh tra tại Công ty TNHH METRO Cash & Carry VietNam (Metro Việt Nam), xác định có nhiều vi phạm.

Metro-vi-pham-thueMetro vi phạm nhiều quy định về thuế tại Việt Nam - Ảnh: D.Đ.M

Đợt thanh tra này kéo dài hơn 2 tháng với các nội dung thanh tra về việc chấp hành pháp luật về chính sách thuế, trong đó tập trung làm rõ có hay không dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế.

Theo ông Nam, lực lượng thanh tra của Tổng cục đã phát hiện nhiều vi phạm tại doanh nghiệp này và yêu cầu xử lý, truy thu cho ngân sách nhà nước hơn 500 tỉ đồng. Trong đó, có tiền giảm lỗ, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (VAT)…

Metro hoạt động tại Việt Nam từ năm 2002, với số vốn đầu tư ban đầu 78 triệu USD. Sau gần 14 năm, doanh thu tại Việt Nam tăng gấp 24 lần nhưng doanh nghiệp liên tục báo lỗ, với lý do doanh thu chưa bù đắp được giá vốn hàng mua và chi phí bỏ ra.

Theo cơ quan thuế, Metro chưa từng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ báo lãi duy nhất năm 2010 (116 tỉ đồng). Sau đó, chủ đầu tư Metro Cash & Carry đã thống nhất chuyển nhượng lại cho Tập đoàn Berli Jucker (Thái Lan) với giá 876 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ái Nhi

Ái Nhi

Nghiên cứu Luật thuế của chúng ta quá nhiều bất cập, nhất là Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, muốn lãi thì lãi muốn lỗ thì lỗ. Kế toán mà kém thì doanh nghiệp phải nộp thuế đến sập tiệm, kế toán giỏi thì lách thuế. Về luật thuế này nên nghiên cứu lại giống như thuế khoán đối với hộ kinh doanh cá thể là công bằng nhất vì có doanh thu là nộp thuế, giống như một số nước đã thực hiện. Chúng ta chưa quản lý hết thu, chi của người dân qua tài khoản nên Luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay quá nhiều bất cập và bất công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm