Từ đầu tháng 4.2015, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, phụ huynh sẽ bị xử phạt

0
Ngày 11.3, ông Nguyễn Trọng Thái, đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, xác nhận với phóng viên Báo Thanh Niên: Từ ngày 10.4.2015, lực lượng chức năng (cảnh sát giao thông, lực lượng liên ngành) sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em.
Ngày 11.3, ông Nguyễn Trọng Thái, đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, xác nhận với phóng viên Báo Thanh Niên: Từ ngày 10.4.2015, lực lượng chức năng (cảnh sát giao thông, lực lượng liên ngành) sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em.
Ngay từ bây giờ nhà sản xuất đưa ra nhiều loại mũ bảo hiểm phù hợp với trẻ em và cam kết không tăng giá - Ảnh: H.VNgay từ bây giờ nhà sản xuất đưa ra nhiều loại mũ bảo hiểm phù hợp với trẻ em và cam kết không tăng giá - Ảnh: H.V
Ông Thái cho biết: “Kế hoạch này do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì với sự phối hợp của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt - Bộ Công an, Bộ GD-ĐT, sẽ triển khai đồng loạt trên toàn quốc kể từ ngày 6.4 tới”.
Theo Nghị định 171/2013, người điều khiển xe máy không đội MBH cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt, trừ trẻ em dưới 6 tuổi; chở người bệnh đi cấp cứu; áp giải người phạm tội, còn lại những người điều khiển, người ngồi trên mô tô xe máy, xe máy điện phải đội MBH.
Theo phân tích, khi bị cảnh sát giao thông “tuýt còi”, ngoài việc bị xử phạt về hành vi không đội MBH cho trẻ em ngồi trên xe, người điều khiển xe có thể bị xử phạt nặng hơn, thậm chí bị giam xe nếu không xuất trình được giấy tờ, bằng lái xe.
Lo ngại MBH gây dị tật cho trẻ em
Trước thông tin này, nhiều phụ huynh lo ngại mặc dù việc này là cần thiết để bảo vệ tính mạng trẻ. Chị Tuyết Trinh (Q.Tân Bình) cho rằng xương cổ trẻ em, nhất là trẻ mới 6 tuổi còn rất yếu, nếu đội MBH nặng có thể làm xương cong vẹo, gây dị tật cho trẻ. Một số phụ huynh lại lo ngại khi lực lượng chức năng ra quân kiểm tra ráo riết sẽ dẫn đến hiện tượng thị trường sốt MBH trẻ em, người kinh doanh sẽ hét giá MBH.
Ông Mai Văn Thuận, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại kỹ thuật Á Châu (ASIA) cho biết, thị trường MBH rất đa dạng. Công ty ASIA có MBH dành riêng cho trẻ em, phù hợp thể trạng, sức khỏe trẻ em. Đặc biệt các sản phẩm MBH có kính của Asia đã được xử lý công nghệ nano, chống được tia UV, đảm bảo an toàn sức khỏe, không ảnh hưởng đến xương, sự phát triển của trẻ em. “Công ty ASIA cam kết có đủ MBH trẻ em cung cấp ra thị trường với số lượng lớn và không tăng giá sản phẩm”, ông Thuận cam kết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kẹt xe cầu Kênh Tẻ (quận 4, TP.HCM) /// H.Mai

Khi những cây cầu trở thành 'điểm đen' giao thông

Ùn tắc liên miên, dòng người chôn chân từ đầu cầu bên này đến đầu cầu bên kia là những hình ảnh kinh hoàng không khó bắt gặp tại những cây cầu đang dần trở thành "điểm đen" giao thông của TP.HCM.