Từ ‘Nhà đổi nhà’ của Singapore đến ‘Home for Home’ tại Việt Nam

0
Theo nhiều chuyên gia, giải pháp Nhà đổi nhà của Masterise Homes sẽ góp phần khơi thông thị trường BĐS thứ cấp, mang đến cơ hội nâng chuẩn sống cho người Việt.
Điều gì khiến thị trường BĐS thứ cấp ở Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của nó? Theo ông David Jackson, Giám đốc Điều hành Colliers Việt Nam, thị trường này chưa thực sự phát triển vì đa phần người dân chưa muốn hoặc không muốn bán nhà. Đa số căn hộ ở Việt Nam mới được xây dựng trong vài năm gần đây và cư dân sống ở những căn hộ này chưa lâu nên chưa tính đến chuyện bán căn hộ của mình.
Nhu cầu mua nhà để ở tại Việt Nam còn quá lớn so với nhu cầu mua để kinh doanh kiếm lợi nhuận, nên người dân chậm bán đi căn nhà của mình. Điều này khiến thị trường chưa thực sự năng động.

Bài học từ Singapore để thúc đẩy thị trường thứ cấp

Tại Singapore, thị trường nhà ở thứ cấp phát triển nhờ các chính sách nhà ở của Chính phủ. Vào những năm 1960s, Singapore đã gặp tình trạng tương tự Việt Nam, khi phải đồng thời cải tạo chung cư cũ và tạo giao dịch cho thị trường thứ cấp.
Quỹ đất hạn hẹp cũng khiến tình trạng thiếu hụt về nguồn cung nhà ở càng trở nên nghiêm trọng. Phần đông dân số Singapore đã phải sống trong các khu chung cư cũ, chật chội.
Sau đó, Singapore thành lập Cục Nhà ở và Phát triển Singapore và Quỹ Phòng xa Trung ương nhằm giải quyết vấn đề nhu cầu nhà ở, tạo ra tác động tích cực đến sức mua bất động sản, phát triển bền vững và thúc đẩy quá trình quy hoạch đô thị.
Thời gian đầu hoạt động, Cục Nhà ở và Phát triển Singapore cho thuê và tiến hành bán cho người dân trên cơ sở cho thuê 99 năm, đồng thời cung cấp các khoản vay hỗ trợ mua nhà. Chính sách linh hoạt này đã thay đổi đáng kể nguồn cung nhà ở chỉ sau 3 năm, điều mà đơn vị quản lý trước đó không làm được trong suốt 32 năm hoạt động.
Chính sách nhà ở của chính phủ đã trực tiếp nâng cao tỷ lệ sở hữu nhà tại Singapore. Các thống kê cho thấy tỷ lệ vay thế chấp mua nhà tính trên GDP tại đây tăng lên 10% năm 1980, cao hơn so với mức 4% năm 1970.
Chính sách nhà ở của Singapore đã trực tiếp nâng cao tỷ lệ sở hữu nhà của người dân

Chính sách nhà ở của Singapore đã trực tiếp nâng cao tỷ lệ sở hữu nhà của người dân

Năm 1985, thị trường tiếp nhận một xu hướng mới mang tên “Nhà đổi nhà”. Giai đoạn 1960 - 1985, căn hộ thuộc chương trình trên được bán trên cơ sở ai đến trước thì được phục vụ trước. Sau này, các hộ gia đình đã có nhà tìm cách nâng cấp nhà hoặc đổi sang khu vực khác sang trọng và tiện nghi hơn.
Các chính sách hạn chế việc đầu cơ căn hộ của Cục Nhà ở và Phát triển Singapore đề ra từ giai đoạn trước được bãi bỏ bắt đầu có hiệu lực từ những năm 1990, cho phép thường trú nhân mua nhà của dự án tiếp tục thúc đẩy BĐS Singapore tăng trưởng nhanh trong giai đoạn tiếp theo.
Như vậy người sở hữu nhà do Cục Nhà ở và Phát triển Singapore xây dựng được tận dụng chính căn nhà của họ để đổi sang nhà mới. Một cách trực tiếp, cơ quan này giúp người đã có nhà thay đổi môi trường sống mới với căn hộ ở vị trí tốt hơn, với nhiều tiện ích hơn.
Điều này được phản ánh qua khối lượng giao dịch căn hộ do cơ quan này bán lại trong giai đoạn 1979 - 2014 khi tăng từ mức dưới 800 lên 31.000 căn vào năm 2004 và đạt 39.000 căn vào năm 2009. Đến 2014, số lượng giao dịch căn hộ thuộc chương trình giảm còn 17.000 do Chính phủ đưa ra các biện pháp hạ nhiệt thị trường vì tỷ lệ người dân sở hữu BĐS đã vượt mốc 90%.
Từ ‘Nhà đổi nhà’ của Singapore đến ‘Home for Home’ tại Việt Nam  - ảnh 2

Chính sách nhà ở của Singapore đã trực tiếp nâng cao tỷ lệ sở hữu nhà của người dân

Tổng thể, chương trình nhà ở đã giúp Singapore tạo ra các khu nhà mới với tỷ lệ lấp đầy cao cùng rủi ro tồn kho gần bằng không. Sự phát triển thị trường nhà ở cũng đồng hành với sự phát triển kinh tế. Trong giai đoạn 1960 - 1999, GDP của Singapore tăng bình quân 8% mỗi năm. Ngày nay, Singapore trở thành địa điểm đầu tư BĐS lý tưởng. Doanh số bán căn hộ cao cấp tại đây tăng 72% trong quý 1/2020 bất chấp đại dịch, theo Propery Guru.
Giải pháp này đã góp phần thúc đẩy thị trường nhà ở thứ cấp phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, để áp dụng chính sách tương tự tại các quốc gia khác là một điều không dễ dàng. Singapore thành công một phần do dân số và diện tích khá nhỏ, cùng với tiềm lực tài chính để tạo ra các quỹ phát triển nhà hiệu quả. Phần lớn hai cơ quan này nằm trong khối tư nhân, cụ thể là ngân hàng và đơn vị phát triển bất động sản nên rất khó đưa ra giải pháp đột phá.
Từ ‘Nhà đổi nhà’ của Singapore đến ‘Home for Home’ tại Việt Nam  - ảnh 3
Việt Nam cũng cần một giải pháp đột phá để kích thích sự phát triển của thị trường nhà ở thứ cấp và nâng cấp nhà ở để thay đổi môi trường sống cho người dân. Chính vì thế, khi ra đời với tuyên bố góp phần thúc đẩy thị trường thứ cấp và nâng chuẩn sống của người Việt, giải pháp “Nhà đổi nhà” đã thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường.

“Nhà đổi nhà” góp phần khơi thông thị trường thứ cấp

“Nhà đổi nhà” là giải pháp mới do Masterise Homes và Techcombank phát triển, tuyên bố sẽ giúp nâng chuẩn sống cho nhiều người Việt, gia tăng nhu cầu nhà ở, rút ngắn thời gian nâng cấp căn hộ, từ đó góp phần cải thiện tính thanh khoản của thị trường thứ cấp.
Để làm được điều này, Masterise Homes đã điều chỉnh giải pháp phù hợp với nhu cầu và năng lực tài chính của người Việt, giúp các gia đình nâng tầm cuộc sống từ chỗ ở hiện tại sang các dự án cao cấp mà không cần thanh toán bất kỳ khoản nào đến ngày bàn giao nhà mới. Các dự án cao cấp áp dụng là Masteri Waterfront, Masteri West Heights tại Hà Nội và Masteri Centre Point tại TP.HCM.
Cụ thể, khách hàng chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng để được hỗ trợ khoản vay 100%. Tức là từ khi mua nhà tới khi nhận nhà sẽ không cần trả bất kỳ khoản chi phí nào để sở hữu căn hộ do Masterise Homes phát triển. Khi bàn giao, khách hàng có thể trả tối thiểu 30% giá trị căn hộ mới, 70% còn lại có thể trả góp tối đa 35 năm. Đây chính là điểm lợi nhất, vì người đổi nhà có thể chủ động và lên kế hoạch tài chính trong thời gian 2-3 năm.
Như vậy, giải pháp này sẽ giúp rút ngắn quy trình đổi nhà thông thường. Trước đây, người đổi nhà thường đi theo lộ trình “bán nhà - tìm nhà ở tạm - tìm mua nhà mới”, tốn nhiều thời gian và chi phí. Với Home for Home, thay vì tìm thuê nhà ở tạm trong lúc đợi có nhà mới, họ có thể tiếp tục ở trong căn nhà cũ của mình một cách thảnh thơi và không bị áp lực về tài chính cũng như chỗ ở.
Ngoài ra, vòng xoay thị trường thứ cấp là sự di chuyển chỗ ở phù hợp với nhu cầu. Ví dụ, khi một gia đình có thành viên mới sẽ cần chuyển sang một nơi ở rộng hơn phù hợp với nhu cầu và thu nhập. Chỗ ở hiện tại của gia đình này có thể trở thành ngôi nhà đầu tiên hoặc ngôi nhà tốt hơn của một gia đình nhỏ khác. Thử hình dung, những chuyển đổi này sẽ tăng cường tính thanh khoản của thị trường.
Từ ‘Nhà đổi nhà’ của Singapore đến ‘Home for Home’ tại Việt Nam  - ảnh 4
Đặc biệt, trong thời gian tới, khi giá BĐS toàn cầu được dự đoán sẽ tăng mạnh nhờ các gói hỗ trợ lớn và sự phục hồi sau Covid-19, thì giải pháp Nhà đổi nhà của Masterise Homes thực sự có tiềm năng góp phần khơi thông thị trường thứ cấp tại Việt Nam.
Rõ ràng, “Nhà đổi nhà” là bước đi chiến lược của Masterise Homes. Theo đơn vị này, công thức chiến lược của giải pháp này chính là “Win-Win-Win” (Ba bên cùng có lợi), tập trung vào yếu tố tạo lợi ích cho tất cả các bên liên quan đến dự án. Ngoài mang đến lợi ích cho người tham gia, giải pháp cũng sẽ mang đến lợi ích cho nền kinh tế nói chung, đúng như cam kết tạo ra các giá trị bền vững cho thị trường của chủ đầu tư này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm