Tự tạo cơ hội - Kỳ 73: Trồng bơ trái vụ

0
Từ giống bơ Booth có nguồn gốc ngoại nhập, anh Nguyễn Khắc Ngữ (thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh, H.Đắk Mil, Đắk Nông) đã tạo cho mình hướng làm giàu mới giữa vùng đất chuyên canh cà phê.

Tự tạo cơ hội - Kỳ 73: Trồng bơ trái vụ
Cây bơ Booth 2 tuổi đã sai quả - Ảnh: Ngọc Quyền

Bước vào mùa khô, hầu hết các giống bơ trên cao nguyên đã mãn vụ thì gia đình anh Ngữ lại bắt đầu bận rộn với công việc thu hoạch loại bơ Booth (thường gọi là bút) có giá trị thương phẩm cao. Loại bơ trái vụ này là bí quyết khiến anh Ngữ “thắng” nhiều nhà vườn trong vùng. Nhìn những cây bơ xanh lá, thấp tè nhưng quả sai lúc lỉu, tròn như cam sành, nhiều người không khỏi thán phục trước lối làm ăn nhạy bén của anh.

Ngược thời gian, sau hơn 10 năm công tác trong ngành văn hóa - thông tin Đắk Lắk, giữa những năm 1990 anh Ngữ nghỉ việc, về quê ở Đắk Mil chí thú với nghề nông. Vườn bơ của anh nguyên trước đây là đất trồng cà phê của nhiều chủ, nằm trên triền dốc, không có nguồn nước tưới ổn định nên cà phê còi cọc, năng suất kém. Vì vậy, các chủ vườn lần lượt sang nhượng rẫy cho gia đình anh Ngữ, dần dà anh có trong tay hơn 10 ha. Ban đầu, anh phá bỏ hầu hết cà phê để trồng mít tố nữ, thanh long, cùng các giống bơ nội địa.

Năm 2004, trong một chuyến du lịch thăm người thân ở Úc, anh Ngữ mua về 3 cây giống bơ Booth - một giống bơ cao cấp có nguồn gốc từ Mỹ, quả tròn, đẹp. Trồng giống bơ quý này được 2 năm, anh bắt đầu lấy chồi ghép với các gốc bơ cũ để cải tạo vườn bơ của mình. Từ năm thứ 2, những cây bơ Booth ghép mạnh khỏe đã bắt đầu cho quả, đến năm thứ 5 có cây cho từ 2 - 3 tạ quả/vụ. Đến nay, anh Ngữ có được 4 ha bơ Booth, mỗi năm thu hoạch hơn 20 tấn, 6 ha bơ còn lại đang được tiếp tục ghép giống để cải tạo.

Những năm qua, vườn bơ Booth của anh cũng được Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây nguyên chọn đầu tư làm mô hình để theo dõi quy trình chăm sóc, sinh trưởng, đánh giá năng suất, sản lượng. Anh Ngữ đúc kết: “So với cà phê, trồng bơ hiệu quả hơn hẳn do đầu tư ít, thu nhập lại cao hơn trên cùng một diện tích. Trồng bơ Booth thì lợi nhuận càng nhiều hơn do trái vụ, năng suất và giá bán lại cao hơn. Bơ nội địa bình quân khoảng 10.000 đồng/kg thì bơ Booth có giá tại vườn từ 60.000 đồng/kg”.

Khi thị trường xuất hiện thêm những giống bơ cao sản ngoại nhập khác, anh Ngữ cũng chủ động mua về bổ sung cho vườn của mình thêm bơ Hass, giống bơ giá trị cao không kém bơ Booth. Hiện toàn bộ lượng bơ Booth của anh được đưa đi tiêu thụ ở Đà Lạt và các siêu thị ở TP.HCM. Thu nhập từ vườn cây giờ đây đã đạt gần 2 tỉ đồng/năm, trong đó cây bơ cho hơn 1 tỉ đồng.

Không dừng ở đó, anh Ngữ đang tính chuyện thuê đất ở H.Đắk Glong, cách Đắk Mil hơn 100 km, để đầu tư trồng khoảng 100 ha bơ Booth.

Ngọc Quyền

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huy động vàng với lãi suất trên 10%/năm /// Ảnh: Ngọc Thắng

Choáng với huy động vàng lãi suất trên 10%/năm

Một doanh nghiệp huy động vốn bằng vàng với lãi suất khá cao dù rằng từ ngày 1.5.2011, các ngân hàng đã chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng dưới mọi hình thức theo quy định.