Tương lai giá trị đồng euro ra sao sau bầu cử Đức?

0 Thanh Niên Online
Đồng tiền chung châu Âu có tương lai thiếu chắc chắn hậu cuộc bầu cử cho thấy sức ảnh hưởng của Thủ tướng Đức Angela Merkel yếu đi.
Thủ tướng Đức Angela Merkel /// Ảnh: Reuters Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, đồng euro chịu áp lực từ khi thị trường mở cửa sáng 25.9 sau khi kết quả tạm thời cho thấy sự ủng hộ dành cho bà Angela Merkel yếu đi còn đảng cực hữu của Đức thì giành được những chiếc ghế đầu tiên trong nghị viện. Euro giảm 0,6% so với đô la Mỹ, được giao dịch ở mức 1 EUR ngang giá 1,1872 USD vào chiều 25.9.
Các nhà giao dịch dường như chia rẽ trong ý kiến về sức thể hiện của đồng euro trong ngắn hạn, song tất cả đều cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới là yếu tố cơ bản cuối cùng ảnh hưởng đến đồng tiền.
Tương lai giá trị đồng euro ra sao sau bầu cử Đức? - ảnh 1

tin liên quan

Thủ tướng Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4

Đương kim thủ tướng Đức Angela Merkel đã lập được kỷ lục chưa từng có trong lịch sử chính trường nước này sau khi tiếp tục đắc cử lần thứ tư.

Stephen Gallo, chuyên gia chiến lược ngoại hối châu Âu của hãng BMO Financial Group, cho biết: “Phản ứng của đồng euo và của thị trường tín dụng là có thể dự đoán được, song trong bối cảnh ECB vẫn là nguồn lực mạnh mẽ trên thị trường nợ châu Âu, ít có khả năng đồng euro giảm quá mức”.
Cuộc bỏ phiếu cuối tuần trước khiến nhiều nhà giao dịch ngạc nhiên vì cho thấy một nghị viên Đức chia rẽ hơn. Chuyên gia Gallo cho biết thêm: “Đây là thời điểm thay đổi trong chính trị Đức, song sẽ không có gì thay đổi quá mức trong ngắn hạn, khi mà quá trình xây dựng liên minh bắt đầu. ECB vẫn đang trong quá trình nới lỏng định lượng, còn USD vẫn có xu hướng giảm trong nhiều tháng”.
Đa số nhà phân tích cho rằng bầu cử Đức không thay đổi nhiều đường hướng chính trị của quốc gia châu Âu, song họ lại bất đồng khi nhắc đến đường đi của EUR so với USD. Chiến lược gia về thu nhập cố định Kit Juckes tại ngân hàng Societe Generale cho hay tỷ giá EUR/USD sẽ giữ ở mức khoảng 1,19 song nếu đàm phán liên minh ở Đức kéo dài, giá trị EUR sẽ tiếp tục giảm.
Jane Foley, chuyên gia ngoại hối tại Rabobank, đánh giá tỷ giá EUR/USD có thể tiếp tục dao động quanh mức hiện thời trong 1-3 tháng tới, và ở ngưỡng khoảng 1,22 trong 6 tháng tới. Chính trị châu Âu tiếp tục là nguy cơ với tỷ giá EUR/USD.
Tương lai giá trị đồng euro ra sao sau bầu cử Đức? - ảnh 2

tin liên quan

Euro tăng mạnh - kẻ khóc, người cười
Giá euro tại các ngân hàng thương mại tăng nhanh và đang ở mức cao nhất trong hơn 2,5 năm trở lại đây đã tác động khá mạnh đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm