TVN đề nghị tăng giá bán than đến 50%

0
Tổng Công ty Than Việt Nam (TVN) vừa có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét và xác định lại giá bán than theo hướng tăng lên trong năm 2006. Theo đó, TVN đề  nghị mức tăng từ 25% đến 50% cho các ngành sản xuất điện, xi măng, giấy và phân hóa học; thời điểm tăng từ 1/1/2006.

Cụ thể tăng giá 25% đối với than phục vụ sản xuất điện và đạm, tăng 44% đối với than phục vụ sản xuất xi măng, tăng 41% đối với than phục vụ ngành giấy và tăng giá 50% đối với than cục cho sản xuất lân và đạm.

Sang năm 2006, TVN có kế hoạch sản xuất và tiêu thụ 30 triệu tấn than sạch, giá thành tiêu thụ than là 427.500 đồng/tấn, tăng 7,5% so với năm nay. Để đảm bảo bù đắp được chi phí, có lợi nhuận phát triển và bảo vệ môi trường, Tổng công ty Than Việt Nam cho rằng giá bán than vào các hộ trên trong năm 2006 phải tăng từ 31-57%.

TVN cho biết, trong năm 2005, Tổng công ty đã giữ nguyên giá than cho các hộ điện, xi măng, phân bón, giấy mặc dù các yếu tố đầu vào của sản xuất than tăng mạnh. Dự kiến cả năm nay, giá thành sản xuất than tăng 15,6% so với giá thành năm 2004. Để cân đối tài chính, TVN đã tăng cường tiết kiệm chi phí, đồng thời tích cực đàm phán với các khách hàng nâng giá than xuất khẩu, tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu.

TVN cũng dự báo giá thành sản xuất than sẽ ngày càng tăng do tỷ trọng than khai thác hầm lò có giá thành cao đến năm 2010 chiếm trên 60% so với mức hiện nay 30-40%.

(Theo TTXVN)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một dự án FDI từ Trung Quốc mới đầu tư vào Việt Nam thời gian gần đây  /// ẢNH: CTV

Bất an với FDI từ Trung Quốc

Trung Quốc ngày càng khắt khe về môi trường. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà máy nước này đã có xu hướng dịch chuyển qua các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.
Nhiều nông dân chọn cách cày bỏ mía  /// Ảnh: Trần Hiếu

Mùa mía đắng!

Vùng chuyên canh mía hàng ngàn héc ta ở phía đông Gia Lai đang đối mặt với một vụ mía đắng khi nắng hạn kéo dài, kéo theo năng suất giảm trầm trọng.