Tỷ lệ nợ xấu của Thái Lan còn tệ hơn Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Tỷ lệ các khoản cho vay không hiệu quả lớn hơn của Trung Quốc và những thách thức trong ngành ngân hàng đang làm chao đảo triển vọng thị trường chứng khoán Thái Lan.
Tỷ lệ nợ xấu của Thái Lan tăng cao trong khi tăng trưởng kinh tế lại tương đối yếu  /// Ảnh: Reuters Tỷ lệ nợ xấu của Thái Lan tăng cao trong khi tăng trưởng kinh tế lại tương đối yếu - Ảnh: Reuters
Tỷ lệ nợ xấu của Thái Lan tăng cao trong khi tăng trưởng kinh tế lại tương đối yếu
Ảnh: Reuters
Theo Fitch, một trong ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất thế giới, các khoản cho vay không hiệu quả tại các ngân hàng Thái Lan sẽ lên tới đỉnh điểm vào cuối năm 2017, một dấu hiệu có thể làm gia tăng tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư vào một trong những thị trường chứng khoán kém nhất châu Á trong năm nay.
Ông Parson Singha, giám đốc điều hành về tổ chức tài chính của Fitch Ratings tại Bangkok, cho biết tăng trưởng kinh tế của Thái Lan đã giảm xuống mức khoảng 3%, dự báo tình trạng gia tăng nợ xấu trong những tháng tới. Tuy nhiên, tốc độ tăng nợ xấu sẽ không quá nhanh vì độ giảm của kinh tế khá ổn định.
“Tỷ lệ nợ xấu phụ thuộc rất nhiều vào cách mà chu kỳ kinh tế diễn biến. Trong vài năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế của Thái Lan tương đối yếu, nhưng những điều kiện cơ bản của môi trường kinh doanh vẫn chưa đến mức quá tệ, và các ngân hàng đã tiến hành thắt chặt tiêu chuẩn thanh toán”, ông Singha nói.
Dữ liệu của Ngân hàng Thái Lan cho thấy, các khoản cho vay không hiệu quả tại những ngân hàng thương mại đã tăng lên 2,94% tổng dư nợ trong quý 1/2017. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2011. Tình trạng này sẽ đặt nặng những thách thức đối với các nhà cho vay trong một nền kinh tế đang dần mờ nhạt và tỷ lệ nợ hộ gia đình này càng gia tăng. Hiện tại, Fitch vẫn tiếp tục có những đánh giá không mấy lạc quan đối với ngành ngân hàng có tổng giá trị thị trường khoảng 2.200 tỉ bath, tương đương 65 tỉ USD, của quốc gia Đông Nam Á.
Dựa trên tính toán của mình, Fitch ước tính tỷ lệ kết hợp giữa các khoản cho vay không hiệu quả và các khoản vay đặc biệt với thời hạn từ một đến ba tháng của Thái Lan ở mức 6,6% trong quý đầu năm nay, trong khi đó Trung Quốc có tỷ lệ cho vay không thành công là 1,74% vào cuối tháng 3.2017.
Theo Bloomberg, ngay sau khi các khoản nợ xấu ở Thái Lan tăng cao, một tiêu chuẩn mới theo Chuẩn mực lập Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) được gọi là IFRS 9 sẽ được áp dụng vào năm 2019 nhằm ngăn cản mạnh mẽ các ngân hàng thực hiện những khoản cho vay và có khả năng sẽ dẫn đến tăng dự phòng.
Prapas Tonibulsak, giám đốc đầu tư của Công ty Quản lý tài sản Talis tại Bangkok, cho biết kế hoạch tăng cường các dự án cơ sở hạ tầng lớn của chính phủ Thái Lan có thể giúp tăng cường sự tự tin của nhà đầu tư, khiến họ tăng nhu cầu cho vay và do đó có thể giúp nước này giảm tỷ lệ nợ xấu. Song, đầu tư vào khu vực tư nhân đang chìm trong tình trạng “chán nản” cũng là một thách thức lớn mà chính phủ quân đội Thái Lan phải đối mặt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm