Uber lỗ nặng nhất Thung lũng Silicon vì Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Cuộc chiến tốn kém để giành thị trường Trung Quốc khiến hãng phát triển ứng dụng gọi taxi Uber thiệt hại 1,3 tỉ USD nửa đầu năm nay.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Theo tờ Financial Times, thiệt hại 1,3 tỉ USD nửa đầu năm 2016 biến Uber thành một trong các doanh nghiệp lỗ nặng nhất Thung lũng Silicon. Doanh nghiệp đã và đang cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng di động ở hơn 60 nước đã chi mạnh cho các thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ, nơi mà hãng bị khóa trong các cuộc cạnh tranh với nhiều đối thủ địa phương.
Tuy nhiên, tổn thất của Uber có thể giảm vào cuối năm nay khi công ty bán đơn vị hoạt động ở Trung Quốc cho đối thủ Didi Chuxing hồi đầu tháng này, kết thúc cuộc chiến tốn kém tại Đại lục.
Uber là một trong những hãng được tài trợ tốt nhất tại Thung lũng Silicon, được giới đầu tư rót hơn 15 tỉ USD trong vốn chủ sở hữu và nợ. Mới đây, hãng được định giá 68 tỉ USD. Khoản lỗ của Uber chạm 520 triệu USD trong quý 1 và lên đến hơn 750 triệu USD trong quý 2 năm nay theo cách tính trước lãi, thuế và khấu hao.
CEO Uber Travis Kalanick trước đó nói với tờ Financial Times rằng Uber có lời trong quý 1 ở Mỹ, Úc, khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Công ty chi rất mạnh tay ở Ấn Độ, Trung Quốc và mở rộng ra các thị trường mới trong thời gian đó. Tuy nhiên, hoạt động trong quý 2/2016 tại Mỹ không đem lại lợi nhuận, ngược lại còn lỗ 100 triệu USD khi Uber tăng tiền để cạnh tranh với đối thủ Lyft.
Thị phần của Lyft đang tăng, đạt đến 40% tại các thị trường trọng điểm như thành phố San Francisco, bang California. Theo nguồn thạo tin, Uber đặt mục tiêu duy trì thị phần khoảng 80% tại mỗi thành phố mà hãng hoạt động ở Mỹ.
Khi cuộc chiến tại thị trường đất nước châu Á giờ đã kết thúc, Uber có thể gia tăng tập trung vào các dự án mới đòi hỏi đầu tư lớn, bao gồm việc phát triển bản đồ, ô tô tự hành và các đội xe cho tài xế thuê.
Khẳng định sự thay đổi này, Uber thực hiện thương vụ thâu tóm lớn nhất trong tháng 7 khi mua hãng Otto, doanh nghiệp xe tải không người lái do một nhóm thành viên chủ chốt đến từ chương trình tự hành của hãng Alphabet sáng lập. Những người phát triển Otto nhận số cổ phần trị giá 680 triệu USD trong Uber và được đảm bảo hưởng 20% lợi nhuận từ bất cứ hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ nào trong tương lai của hãng.
Uber lỗ nặng nhất Thung lũng Silicon vì Trung Quốc - ảnh 1

tin liên quan

Uber Trung Quốc về tay đối thủ Didi Chuxing
Ứng dụng gọi taxi Trung Quốc Didi Chuxing sẽ thâu tóm đối thủ là mảng hoạt động tại Đại lục của Uber, hãng tin Bloomberg và tờ The Wall Street Journal cùng đưa tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm