Bầu Ban quản trị Hapulico không theo luật:

UBND quận Thanh Xuân 'đổ' tại Bộ Xây dựng

11 Thanh Niên Online
Theo ông Đặng Hồng Thái, việc UBND quận Thanh Xuân công nhận Ban quản trị cụm chung cư Hapulico là căn cứ hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành là Bộ Xây dựng. Đúng hay sai đều phụ thuộc vào hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành.
Cư dân Hapulico cho rằng nguồn cơn tranh chấp vừa qua là do Ban quản trị đứng về chủ đầu tư không đại diện tiếng nói của dân /// Ảnh Thái Sơn Cư dân Hapulico cho rằng nguồn cơn tranh chấp vừa qua là do Ban quản trị đứng về chủ đầu tư không đại diện tiếng nói của dân - Ảnh Thái Sơn
Cư dân Hapulico cho rằng nguồn cơn tranh chấp vừa qua là do Ban quản trị đứng về chủ đầu tư không đại diện tiếng nói của dân
Ảnh Thái Sơn
Liên quan đến việc Bộ Xây dựng ban hành văn bản cá biệt cho phép Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico thành lập Ban quản trị chung cư khác với quy định của luật Nhà ở, ngày 25.10, Thanh Niên đã có cuộc làm việc với ông Đặng Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân- người thay mặt Chủ tịch UBND quận ký văn bản công nhận Ban quản trị cụm chung cư Hapulico.
Chúng tôi chỉ là cơ quan cấp dưới
Ông Đặng Hồng Thái thừa nhận, các quy định luật Nhà ở và Thông tư 02 hướng dẫn đều quy định “họp hội nghị nhà chung cư” chứ không có quy định nào là “lấy ý kiến”. Tuy nhiên, Chủ đầu tư Hapulico tổ chức họp Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị không thành công nên mới có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng và được Bộ này cho phép thay việc tổ chức họp thông qua các quyết định của hội nghị nhà chung cư từ hình thức biểu quyết trực tiếp tại các cuộc họp, bằng việc lấy kiến các chủ sở hữu căn hộ bằng văn bản để thông qua các quyết định của hội nghị nhà chung cư.
“Điều 50 của Thông tư 02 nêu rõ, trách nhiệm của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản là hướng dẫn thực hiện theo Thông tư. Chúng tôi là cơ quan hành chính cấp dưới, về chuyên môn phải theo Bộ Xây dựng là cơ quan chủ quản về chuyên môn”, ông Thái nói.
UBND quận Thanh Xuân 'đổ' tại Bộ Xây dựng - ảnh 1
Ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân
Ảnh Lê Quân
Tại buổi làm việc, ông Thái đã nhiều lần nêu thực tế các cuộc họp nhà chung cư lần đầu, lần thứ hai thường có tỉ lệ người dân tham dự ít, không đáp ứng được điều kiện của hội nghị nhà chung cư. “Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng, Bộ Xây dựng cần mở rộng thêm hình thức lấy ý kiến cho phong phú. Bởi bản chất vấn đề là lấy ý kiến của từng chủ căn hộ về các nội dung theo quy định: Nội quy nhà chung cư, quy chế Ban Quản trị… Cuối cùng, đáp số là chủ sở hữu căn hộ đó có ý kiến. Tôi cho rằng, cần xem xét lại Thông tư 02 để có quy định mở rộng hơn, phong phú về hình thức”, ông Thái nói.
Chính quyền cơ sở có vai trò gì với quản lý nhà chung cư?
Tuy nhiên, với hàng loạt câu hỏi Thanh Niên đặt ra và trả lời của ông Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho thấy một thực tế, vai trò quản lý nhà nước của UBND quận, phường trong việc quản lý nhà chung cư rất mờ nhạt, ngoài việc ra một quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư.
Cụ thể, luật Nhà ở quy định trong trường hợp hội nghị nhà chung cư không thành công thì giao cho UBND phường đứng ra tổ chức. Tuy nhiên, theo ông Đặng Hồng Thái, trên địa bàn quận Thanh Xuân chưa có trường hợp nào chủ đầu tư hoặc cư dân gửi văn bản đề nghị UBND phường đứng ra chủ trì Hội nghị nhà chung cư. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thành lập Ban quan trị cụm chung cư Hapulico làm tắt quy định luật Nhà ở, khi không yêu cầu UBND phường Thanh Xuân Trung, địa bàn có khu chung cư đứng ra tổ chức.
Đáng chú ý, luật Nhà ở và văn bản hướng dẫn quy định mục đích hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị, bãi miễn thành viên và quyết định các vấn đề quan trọng trong quản lý hoạt động khu chung cư. Tuy nhiên, văn bản của Bộ Xây dựng cho phép chủ đầu tư Hapulico tiến hành theo hình thức phát phiếu lấy ý kiến, tức là bầu cử theo kiểu “offline”. Song cách thức này, theo ông Đặng Hồng Thái, "cũng không có vấn đề gì, bởi UBND thành phố có giao cho sở A, B chủ trì vấn đề gì thì họ có các hình thức họp trực tiếp để lấy ý kiến hoặc cho ý kiến thông qua văn bản. Chúng tôi vẫn thực hiện theo cách như vậy”.
Cũng theo ông Thái, với hình thức lấy phiếu ý kiến cư dân, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Xây dựng và báo cáo của chủ đầu tư và các biên bản kèm theo, thì UBND quận ra quyết định công nhận. Với hình thức này, việc giám sát quá trình lấy ý kiến ra sao đều do chủ đầu tư thực hiện, kể cả trong trường hợp cư dân cho rằng hình thức này không khách quan, phục vụ cho lợi ích của chủ đầu tư, thì cũng không phải trách nhiệm của UBND quận.
"Thông tư 02 không nói rõ rằng trách nhiệm của UBND quận là phải kiểm tra lại”, ông Thái nói.  
"Vừa qua, báo chí cũng đã đưa thông tin (thành lập Ban quản trị không theo luật Nhà ở - PV) nhiều rồi. Tôi tin rằng, cơ quan tham mưu của Bộ Xây dựng cũng đã nắm bắt được rồi, chưa cần văn bản của UBND quận Thanh Xuân. Hơn nữa, Bộ Xây dựng là cơ quan chuyên ngành, nếu họ thông tin chuẩn hay chưa chuẩn, thì họ sẽ phải lên tiếng", ông Thái nói.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Vinh

Nguyễn Vinh

Tôi xin hỏi ông PCT Quận tại sao các bất ổn đang diễn ra ở khu CC Hapulico, là địa bàn mà ông quản lý, lại không được Quận đứng ra giải quyết? Ít nhất là tổ chức đối thoại giữa các bên, mà ông lại chọn cách im lặng nghe ngóng? Như vậy đã thực sự gần dân?
Hải Ninh

Hải Ninh

... Chúng tôi nghĩ Bộ xây dựng phải có ý kiến chính thức để giải toả, tháo gỡ mâu thuẫn...
PVD

PVD

Cảm ơn nhà báo vì dân.
Liên

Liên

Cám ơn nhà báo chân chính.
Linh

Linh

Cám ơn anh, nhà báo có tâm và có tầm đã thấu hiểu nỗi khổ của cư dân chúng tôi
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm