Úc cấm xuất trâu, bò sang Việt Nam vì nghi ngờ ngược đãi động vật

9 Thanh Niên Online
Úc ra lệnh cấm xuất khẩu gia súc cho một công ty của Việt Nam và cấm cung cấp chúng cho nhiều lò giết mổ ở Hải Phòng vì nghi ngờ ngược đãi động vật.
Trang trại gia súc của Animex Hai Phong /// Ảnh: Animex Hai Phong Trang trại gia súc của Animex Hai Phong - Ảnh: Animex Hai Phong
Trang trại gia súc của Animex Hai Phong
Ảnh: Animex Hai Phong
ABC của Úc hôm nay 13.6 cho biết Canberra đã đưa ra quyết định tạm ngưng xuất gia súc đối với Công ty Animex Hai Phong trong thời gian điều tra những cáo buộc được tổ chức bảo vệ động vật Animals Australia cung cấp nói rằng nhiều lò mổ ở Hải Phòng đã ngược đãi động vật, vi phạm tiêu chuẩn ESCAS.
Tờ báo nói rằng các lò mổ đã dùng búa tạ để đập đầu các con vật hoặc nhấn nước chúng trước khi làm thịt, những hành động được cho là tàn bạo đối với động vật và cũng là điều cấm kỵ theo ESCAS khi nhập khẩu gia súc từ Úc.
“Đó là những cáo buộc nghiêm túc và chúng tôi đang xem xét những hình ảnh ghi lại cảnh dùng búa tạ đập đầu con vật nhưng chưa có báo cáo nào nói đến việc nhấn nước chúng”, Alison Penfold của Hội đồng Các nhà xuất khẩu gia súc của Úc, nói.
Úc cấm xuất trâu, bò sang Việt Nam vì nghi ngờ ngược đãi động vật - ảnh 1
Úc cấm xuất gia súc cho Animex Hai Phong
Ảnh: AFP
Bộ Nông nghiệp Úc tuần qua cho biết đang tiến hành điều tra sau khi nhận được báo cáo của tổ chức Animals Australia.
Báo cáo cũng nói rằng gia súc nhập khẩu từ Úc (chủ yếu là bò và trâu) đã được tuồn ra bên ngoài, cung cấp cho những lò giết mổ ngoài hệ thống đã được cấp phép theo quy định ESCAS. Khi xin phép nhập khẩu gia súc từ chính phủ Úc, các công ty phải chứng minh có hệ thống lò mổ đạt tiêu chuẩn ESCAS.
Bà Penfold nói rằng Công ty Animex Hai Phong từng dính vào vụ tương tự, vi phạm quy định “phúc lợi của động vật” khi mua bán gia súc "bên trong và ngoài hệ thống". Công ty này nhập khẩu khoảng 15.000 con trâu, bò Úc từ năm 2012 - 2015 và cung cấp cho thị trường Hải Phòng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh

minh

cảm ơn báo Thanh Niên đã đưa những tin bài này thế này vì nó giúp nâng cao nhận thức của người Việt Nam.
Robin

Robin

Tôi tin báo cáo là đúng.
Huỳnh Hoa

Huỳnh Hoa

Hành vi ngược đãi động vật dù với bất cứ lý do gì đã được chứng minh là có mối liên kết với tình trạng bạo lực, tội ác dã man ngày càng tăng ở nước ta hiện nay.
thưởng

thưởng

Lấy súng bắn vào đầu cho chết thì không phải ngược đãi sao Úc không chụp hình và thờ luôn đi
long

long

bạn nói đúng đó mình cũng là người nhập bò úc ở đồng nai không đánh không đập mà chỉ dùng súng bắn chắc là không ngược đãi đâu mà là dã man
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư vẫn nên xem xét kỹ kế hoạch phát hành cổ phiếu mới của các doanh nghiệp /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn

Thị trường chứng khoán tăng mạnh từ đầu năm đến nay là cơ hội để nhiều doanh nghiệp huy động vốn nhưng đó cũng là rủi ro cho nhà đầu tư khi một lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn trong thời gian tới.